Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow Cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết bằng chữ Quốc ngữ (Trần Phong Giao)
Cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết bằng chữ Quốc ngữ (Trần Phong Giao) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
05/03/2009

CUỐN TIỂU THUYẾT LÃNG MẠN ĐẦU TIÊN VIẾT BẰNG CHỮ QUỐC NGỮ

* Trần Phong Giao

          Từ trước, chúng ta thường quen nghĩ (và nhắc) tới Tố tâm của Song An Hoàng Ngọc Phách (Nam Ký xuất bản, Hà Nội, 1925) như cuốn mở đầu cho loại truyện  trữ tình lãng mạn viết bằng Quốc ngữ.

Trong lúc tìm tư liệu để soạn cuốn “Tiểu truyện của tác giả hiện đại”, chúng tôi được biết trước đó đã có một cuốn tiểu thuyết lãng mạn khác là cuốn Cuộc tang thương của Đặng Trần Phất do Bùi Xuân Học đề tựa và xuất bản, nhà in Vĩnh Thành công ty, Hà Nội, 1923.

Đặng Trần Phất, bút hiệu Như Hiền, sanh năm 1902, người làng Trung Tựu, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Tâh phụ ông là Đặng Trần Vĩ, đậu giải nguyên khoa Tân Mão (1891), làm Tổng đốc tỉnh Bắc Ninh.

Thuở nhỏ, mẹ mất sớm, cha lại bận việc quan, ông trọ học ở Hà Nội, sống cảnh cô đơn, nên sớm có tư tưởng buồn chán. Thơ văn ông phản ánh rõ tâm trạng bơ vơ, chán nản của ông.

Tác phẩm ông gồm có: - Một tấm cảm tình, thơ, Imprimerie Ngô Tử Hạ, Hà Nội, 1922- Cuộc tang thương, truyện, Bùi Xuân Ngọc xuất bản, Hà Nội, 1923.

Ngoài ra, theo các nhà văn lớp trước (Á-Nam Trần Tuấn Khải, Lãng Nhân Phùng Tất Đắc…) thì ông còn có hai cuốn tiểu thuyết khác mà chúng tôi rất tiếc không truy tìm ra xuất xứ thư tịch:

- “Cành lê điểm tuyết”

          - “Những nỗi dọc đường”

          Vậy xin lại để tồn nghi (?).

Riêng cuốn Cuộc tang thương của ông xuất bản năm 1923 có thể coi như một trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn đầu tiên viết bằng Quốc ngữ ở miền Bắc nước ta. Có thể coi ông như nhà tiểu thuyết đầu tiên viết theo lối mới, bố cục truyện không giống tiểu thuyết Tàu mà ông dựng truyện theo lối bố cục của tiểu thuyết phương Tây. Vào thời đó mà ông đã xa lánh lối văn biền ngẫu, dựng truyện theo lối mới, việc làm của ông đáng coi là một cải cách táo bạo, có tính mở đường. Vũ Ngọc Phan không nhắc tới ông trong bộ “ Nhà văn hiện đại” nghĩ cũng là một truyện khá bất công, đáng tiếc.

Ông từ trần năm 1929, hưởng dương 28 tuổi,

Cập nhật ( 05/03/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online