Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Thư pháp và gía trị cuộc sống (Hữu Đức)
Thư pháp và gía trị cuộc sống (Hữu Đức) PDF In E-mail
16/03/2009

THƯ PHÁP VÀ GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG

*Hữu Đức 

          Vào trung tuần tháng 2 – 2009. Hội Văn học Nghệ thuật ba tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau cùng phối hợp tổ chức Ngày thơ Việt Nam do đơn vị Bạc Liêu đăng cai. Ngày thơ Việt Nam với nhiều nội dung phong phú trong đó có hội thi biểu diễn thư pháp Việt, Hán với nhiều ứng viên tham dự trong đó có hai thành viên thuộc ban văn hóa Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu. Hai thanh viên này đã đoạt giải nhất, nhì của hội thi.

           Thư pháp - cái tên không xa lạ với mọi tầng lớp trong cộng đồng, ai ai cũng có thể thưởng lãm thư pháp với những đường nét độc đáo, mà bàn tay của nghệ nhân đã phóng nhẹ nhàng uyển chuyển lướt nhanh thật nhanh hình thành một tuyệt tác... Đại đức Thích Chánh Đức chỉ thực hiện có một chữ (Đức) thôi dường ấy đã nói lên tâm nguyện của một tu sĩ, của tầng lớp trí thức. Tất nhiên những cái xấu phải bị triệt tiêu và các giá trị giả về mặt đạo đức vĩnh viễn không được công nhận.

“Tại minh minh đức”, cái đức sáng ngời ấy phải tiếp tục được làm sáng trong đời sống trong ứng xử, theo một trật tự ổn định vốn có từ truyền thống của cha ông đặt trên căn bản đạo đức Phật giáo là điều mà xã hội đang tôn vinh. Cử tọa đã nghe được lời giải thích mà tất cả tâm tình của Đại đức Thích Chánh Đức đã gởi gấm qua những tràng pháo tay nồng nhiệt như món nhận cổ vũ và đồng tình với hoài bảo của một người bạn đồng hành trên lộ trình tìm về nguồn vui và hạnh phúc cho tất cả.

Ứng viên Phương Thùy, thành viên của Ban Văn hóa Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu với tác phẩm: “Nhân, hãy quí trọng giá trị của cuộc sống” dược viết bằng chữ Việt. Thùy viết rất đẹp, chữ Nhân nhẹ nhàng mà vững chải, bởi hành như phụng, trụ như tùng, tọa như chung, ngọa như cung, thể hiện phong cách một con người trong ứng xử giao tiếp mà tác giả muốn nhấn mạnh đến nhân cách của một con người được hình thành từ giáo dục gia đình, học đường, xã hội và với sự đóng góp của giáo dục đạo đức Phật giáo sẽ hướng họ đến toàn chân toàn thiện toàn mỹ giữa đời thường nên họ biết trân trọng cuộc sống.

Qua giải thích “Nhơn thân nan đắc....” anh cho rằng cuộc sống này đẹp biết bao và thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết quí thân mình và biết sống một cuộc đời đáng sống trân trọng giá trị của cuộc sống và biết dâng tặng cho đời những bông hoa đẹp. Bằng ngọn bút tài hoa anh muốn truyền tải một thông điệp yêu thương cho những tâm hồn trẻ, những người đang thao thức giữa buổi giao thời của làng sóng hội nhập, những trăn trở bởi những lực hút từ mọi phía của tư tưởng văn hóa không phải là văn hóa dân tộc. Đấu tranh giữa cái cũ và cái mới, bâng khuâng trước những đổi thay của dòng đời, anh kêu gọi thanh niên trong thời đại mới hằng sống vui trong sạch và đem nghị lực ra làm việc – Thư pháp

Nhận được viết bằng tay, nhưng độc đáo hơn ngòi bút của anh là những ngón tay mềm đã phát thảo một cây tre vững vàng trước bảo tố, như nhắc nhở các bạn hãy vững lòng hơn và hãy nhìn về phía trước thực tế sẽ và có con đường nào bằng phẳng và thênh thang cả, chỉ có những kẻ và sự chồn chân mỏi gối mới đạt đến đỉnh cao của ước mơ – có hơn  mười tác giả của ba tỉnh tham dự hội thi.

Mỗi người một chủ đề một đường nét riêng, tất cả để lại những ấn tượng đẹp với hơn 20 bức tranh được triễn lãm – mong rằng phong trào thư pháp của tỉnh nhà sẽ được khởi sắc và người viết có lời đề nghị Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu có lẽ nên tổ chức hình thành một Câu lạc bộ Thư pháp cho tỉnh nhà.

Cập nhật ( 17/03/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online