Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow Ni sư Diệu Hữu (Tĩnh Toàn)
Ni sư Diệu Hữu (Tĩnh Toàn) PDF In E-mail
Người viết: Tĩnh Toàn   
01/04/2009

NI SƯ THÍCH NỮ DIỆU HỮU NGƯỜI SÁNG LẬP CHÙA BẠCH LIÊN – BẠC LIÊU

* Tĩnh Toàn

Cố Ni sư Thích Nữ Diệu Hữu thế danh là Dương Diệu Hữu. sinh năm 1915 tại ấp Sóc Đồn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi Bạc Liêu; gia đình trung nông có 7 anh em và Ni sư là  người thứ bảy. Ni sư xuất gia năm 18 tuổi tại chùa Giác Hoa – Bạc Liêu, sau đến công quả tại Phật học đường Phật Quang Trà Ôn do Hòa Thượng Thích Thiện Hoa tổ chức, Ni sư thọ giới Sadi ni năm 1937, tại đây và nhận nhiệm vụ giám trù, người đã tích cực tu học chuyên trì giới luật với hoài bảo tiếp ni độ chúng sau này. Năm 1944 thọ Thức Xoa Ma Na tại chùa An Bảo Cần Thơ và năm 1956 thọ Tỳ Kheo Ni tại chùa Từ Nghiêm Sài Gòn.

Đến năm 1957 Ni sư cùng Ni sư Thích Nữ Phước Hoa về Bạc Liêu đến khu vực dân cư (Chùa Bạch Liên hiện nay) thấy đồng bào ngưỡng mộ Phật pháp, họ khát khao có một nơi thờ Phật để đến chiêm bái lễ lạy và cũng cần có một vị thầy dìu dắt. Thấy duyên lành hội tụ nên Ni sư cất tạm một mái lá thô sơ thờ Phật giữa bốn bề là ao đìa rau muống mênh mông. Năm sau, Phật tử ủng hộ xây cất khá hơn một chút, chính Ni sư đã cùng Phật tử bê từng khối đất đắp nền chùa và lối đi, hai năm hoàn thành chánh điện mái lợp ngói vách lá, được Hòa Thượng Thích Thiện Hoa đặt tên là chùa Bạch Liên. Năm 1964, Phật giáo Bạc Liêu được thành lập, Ni sư được giữ nhiệm vụ Trưởng Ni bộ Bắc Tông và chùa Bạch Liên được dùng làm cơ sở của Ni bộ. Chùa còn đơn sơ và chật hẹp nhưng Ni sư đã mở lớp xóa mù chữ và các lớp phổ cập do chính quí Sư cô phụ trách giảng dạy; quí Sư cô đã tham gia Hội Hồng Thập Tự và làm y tá để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nghèo, đi vào các vùng sâu làm từ thiện, cuối tuần cùng Bác sĩ Trần Bội Hoàn vào trung tâm cải huấn khám bệnh phát thuốc tặng quà, công tác này có sự hỗ trợ của bà Bác sĩ Nguyễn Tú Vinh.

Đến năm 1968, chùa Bạch Liên bị phi pháo bắn cháy, Ni sư vận động Phật tử dựng lại mái tol, xây gạch và hiện còn tồn tại cho đến hôm nay được gọi là chánh điện cũ. Từ năm 1972 đến 1974 được sự cho phép của Phật giáo tỉnh nhà, Ni sư liên tiếp mở các khóa hạ bồi dưỡng ni chúng và quá trình đã cung ứng cho Phật giáo nhiều vị ni có đạo cao đức trọng như Ni sư Hải Thọ, chùa Long Quang Vĩnh Lợi Bạc Liêu; Ni sư Hải Đường chùa Tam Bảo Long Thành; Ni sư Hải Nhơn chùa Mai Sơn Thành Phố Hồ Chí Minh; các vị Tỳ kheo ni kế thừa như Sư cô Thích Nữ Diệu Nghĩa, Sư cô Thích Nữ Diệu Hảo là những vị đang thăng tiến trên lộ trình tu học và kế thừa nhiệm vụ của Thầy Tổ.

Sau 30-4-1975, Ni sư vẫn tiếp tục tu học, dìu dắt ni chúng và hướng dẫn đồng bào Phật tử thực hiện chánh pháp hưởng ứng cuộc vận động lớn của Nhà nước, xây dựng quê hương. Đến năm  1986, Ni sư Thích Nữ Diệu Hữu viên tịch, trụ thế 71 năm, 56 tuổi đạo và 30 năm hạ lạp.

Cuộc đời và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của cố Ni sư đã để lại dấu ấn sâu sắc trong hàng ngũ tăng ni và đồng bào Phật tử. Trước tiên là đức từ bi và hạnh nhẫn nhục của Người qua nhiều giai thoại do người trong cuộc kể lại, cùng với lòng thương người vô bờ và chăm lo giáo huấn cho hàng đệ tử, cố Ni sư để lại cho đạo cho đời tấm gương sáng như bức tranh toàn bích về một bậc chân tu; công hạnh và những cống hiến của người góp phần quan trọng cho Phật giáo tỉnh nhà. Chùa Bạch Liên được trùng tu xây cất vào năm 1994 là một trong những ngôi Chùa đẹp trong số Chùa ni tại Bạc Liêu, từ khi tỉnh được tái lập, Chùa gần khu hành chánh tỉnh và mặt tiền được thông thoáng, các ao rau muống được thay thế bằng những con đường nhựa thẳng tắp. Chùa hiện do Sư cô Thích Nữ Diệu Nghĩa trụ trì và được dùng làm trụ sở của Phân ban đặc trách ni giới.

Cơ hội đã đến những thách thức hãy còn nhiều, với sự quyết tâm của Chư tôn đức và tất cả các vị trong hàng ngũ ni giới, được sự trợ duyên của Ban Tăng Sự và Thường Trực Ban Trị Sự, chúng tôi tin tưởng rằng ni giới của Phật giáo Bạc Liêu đang tận dụng thời cơ và thực hiện nhiệm vụ đầy sáng tạo vượt qua mọi khó khăn để cùng Phật giáo tỉnh nhà đạt nhiều thành tựu lớn. Nhân ngày lễ ra mắt Phân Ban đặc trách ni giới, tưởng nhớ đến công hạnh của cố Ni trưởng, người viết xin thắp nén tâm hương nguyện cầu giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc và xin Ngài hãy phù hộ cho Phân Ban đặc trách ni giới phát triển bền vững xứng đáng với lòng mong đợi của tất cả

 

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !