Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow Sức chinh phục của Thủy Hử trên màn bạc (Trần Phò)
Sức chinh phục của Thủy Hử trên màn bạc (Trần Phò) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
01/04/2009

SỨC CHINH PHỤC CỦA THUỶ HỬ TRÊN MÀN BẠC

* Trần Phò

Gần đây, Thuỷ hử truyện đã được Đài truyền hình trung ương Trung quốc đưa lên màn ảnh. Để thực hiện bộ phim vĩ đại dài 43 tập này, các nhà chuyên môn đã chọn địa điểm Vô Tích, Giang Tô để kiến tạo những thành trì đặc biệt mang phong cách thời Tống. Vì thế, địa điểm này được mệnh danh là “Thuỷ hử thành”.  Từ Thuỷ hử truyện đến Thuỷ hử thành – Bộ phim nhận quảng cáo rầm rộ với cái giá chóng mặt: mỗi phút 10.000 nhân dân tệ. Theo Nhậm Đại Huệ, giám đốc sản xuất, phim đã thu hút 44% khán giả truyền hình. Khi Thuỷ hử đang trình chiếu, các cửa hàng, khách sạn vắng lặng người phục vụ, vì người ta đang bị các hảo hán Lương Sơn Bạc… hốt hồn!

Chưa một bộ phim nào lồng quảng cáo với tỉ lệ 13 phút/60 phút. Do đó, lợi nhuận quảng cáo cho 43 tập là một con số khổng lồ: 5.590.000 nhân dân tệ.

Vì sao Thuỷ hử có sức hấp dẫn mạnh mẽ như vậy? Vì đây là một trong bốn đại danh tác cổ điển cuả Trung quốc,, phổ biến rộng rãi trong quần chúng và đầy kịch tính. Hơn nữa, mỗi nhân vật xuất hiện trong một trường cảnh gắn liền với Vô Tích quen thuộc, khiến khán giả có cảm giác…nhập cuộc. Do đó, ngay từ tập đầu tiên, bộ phim đã thu hút bgười xem và con số này dần dần tăng lên với các tập tiếp theo. Khi tập 43 quay xong, bản quyền được Đài truyền hình địa phương ký hợp đồng. Theo thống thánh tiết mục giải trí lý thú đối với người Trung quốc vào mỗi buổi chiều. Khán giả Trung quốc có thể xem đi xem lại đến 7-8 lần một bộ phim mà họ ưa thích. Một điều không thể phủ nhận được là yếu tố xác thực của các trường cảnh trở thành nhân tố quyết định của sức hấp dẫn nghệ thuật.

Nhờ phim Thuỷ hử, “Thuỷ hủ thành” Vô Tích trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Với giá vé vào cổng 30 nhân dân tệ, “Thuỷ hử thành” mỗi ngày đón trên 10.000 du khách đến tham quan. Trước mặt là Thái Hồ, sau lưng là Quân Chướng Sơn, “Thuỷ Hử thành” là một thế giới tuyệt diệu phối hợp vẻ đẹp sơn thuỷ. Trước đây, địa điểm này có tên là làng Đại Phù – một nơi cách biệt hoàn toàn với đời sống đô thị. Đó là một thuận lợi cho việc dựng phim Thuỷ hử.

Phong cách đời Tống

Sau thành công với phim Tam quốc diễn nghĩa, Đài truyền hình trung ương quyết định đưa các hảo hán Lương Sơn Bạc lên màng ảnh. Khi kế hoạch được trình duyệt, mối quan tâm đầu tiên của các nhà làm phim là tìm kiếm địa điểm cho trường cảnh. Họ chọn địa điểm gần trường cảnh dàn dựng bộ Tam quốc. Trong giai đoạn trù bị, toàn bộ nhân viên công tác đều chọn từ êkíp làm phim Tam quốc, bao gồm đạo diễn Trương Thiệu lâm, giám đốc Nhậm Đại Huệ. Riêng đối với diễn viên đóng vai Phan Kim Liên, đạo diễn Trương Thiệu Lâm đã dùng phương thức tuyển lựa đặc biệt. Kết quả, trong 150 diễn viên được đề nghị, đạo diễn chọn Vương Tư Ý đến từ Đài Loan. Hiện Vương Tư Ý đang trở thành ngôi sao tại Bắc Kinh.

So với Thuỷ hử của Đài Bắc, Thuỷ hử do Bắc Kinh dàn dựng tỏ ra công phu và có yêu cầu rất cao về tính lịch sử. Kiến trúc nhà của trong Thuỷ hử của Đài Bắc thường là tưởng tượng, không thể hiện đúng phong cách thời đại. Trái lại, “Thuỷ hử thnàh” căn cứ vào câu chuyện xảy ra thời Bắc Tống, nhất là giai tầng trung lưu và hạ lưu, cái kiến trúc được thiết kế theo màu sắc thời Tống, bao gồm 4 khu vực: Châu huyện, lương sơn, kinh thành và sông nước. Ring6 khu Châu huyện, nổi tiếng nhất là kiến trúc Tống Thái công viên, Trương Đô giám phủ, Thuý Vân lâu…và đặc sắc nhất là đường Tử Thạch – nơi Võ Tòng đảm nhiệm chức Đô đầu. Mặc dù quan chức không cao, nhưng Võ Tòng là nhân vật kiệt xuất tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ cho Thuỷ hử. Nhà của Võ Đại Lang, trà quán của Vương bà, cửa hàng thịt của Trịnh Đồ đều nằm trên con đường đầy sự kiện này. Do đó, có thể coi Tử Thạch là điểm xuất phát trọng yếu của những biến động trong Thuỷ hử.

Trong Thuỷ hử truyện, 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc thường tụ tập tại tửu điếm của Chu Quý. Trong phim, tửu điếm này được kiến dựng bên Thái Hồ, rất phù hợp với hoàn cảnh đương thời với bến đò Lương Sơn, nơi đỗ thuyền của Cao Cầu, của thuyền bè chuyên chở hàng hoá Đông Kinh và các chiến thuyền. Tất cà đều được đóng theo mô hình đời Tống.

Phan Kim Liên và Võ Tòng

Qua vai diễn Phan Kim Liên, nữ diễn viên Vương Tư Ý được chọn từ Đài Loan đã trở thành ngôi sao được mến mộ tại đại lục. Do ảnh hưởng mạnh mẽ của tác phẩm văn học của Thi Nại Am, trong dân gian, Phan Kim Liên là một nhân vật đáng ghét. Thế nhưng, Vương Tư ý đã chinh phục khán giả Trung Quốc bằng chính vai Phan Kim Liên. Nghĩa là không vì vai diễn “trắc nết” mà thanh danh Vương Tư Ý bị thương tổn, trái lại nữ giới thì bái phục, còn nam giới thì phải buộc miệng kêu lên: “Ước gì được…cưới Phan Kim Liên!”.

Phát biểu về hiện tượng này, Vương Tư Ý giải thích: “Tại đại lục, nhiều bà vợ của những gia đình sang trọng đã đến bảo tôi rằng họ rất mến mộ tôi trong vai Phan Kim Liên vì tôi đã tạo nên xương thịt cho nhân vật này. Nói cách khác, tôi đã truy tìm tình yêu đích thực của giới nữ hiện đại. Họ không hiểu vì sao trong sách sử xưa lại xem thường phụ nữ và đặt phụ nữ ở vị trí thấp kém đến như thế? Phụ nữ cũng có quyền được yêu, được hưởng thụ trong tình yêu chứ!”.

Bằng nụ cười chân thật, Vương Tư Ý xác nhận: “Bỗng dưng, tôi trở thành thần tượng của các bà vợ!”.

Dưới ngòi bút Thi Nại Am, các nâh vật nữ trong Thuỷ hử truyện dường như đều bị ghét bỏ. Nhất là Phan Kim Liên là cô gái “yêu mị”, là người phụ nữ làm tan cửa nát nhà kẻ khác. Vương Tư Ý cho biết, cô làm sống lại một Phan Kim Liên mới, chủ yếu diễn tả thực chất Phan Kim Liên cũng là một phụ nữ bình thường, có đời sống tình cảm phong phú. Duy có điều cô gái này đã chọn phương thức tình yêu mà trong bối cảnh đương thời, con người khó có thể chấp nhận. Vương Tư Ý hiểu rằng, từ nhiều gốc độ khác nhau, có thể nhận ra mối xung đột trong đời sống tình cảm của Phan Kim Liên.

Một lần, Vương Tư Ý xuất hiện tại một công ty bách hoá ở Bắc Kinh. Lập tức, “Phan Kim Liên” bị những người ái mộ vây chặt. Sau thành công trong phim Thuỷ hử, Vương Tư Ý được mời đảm nhiệm một vai chính trong Tân Mạnh Lệ Quân. Thù lao của cô lên tới 150.000 (tiền Đài Loan)/1 giờ, vượt qua cả các ngôi sao cự phách ở Hong Kong.

Vương Tư Ý thú nhận, trước khi tiếp nhận vai Phan Kim Liên, cô đã trải qua thời kỳ suy nghĩ, đắn đo. Vô sợ không đảm nhận nổi vai trò phức tạp này. Nhưng cuối cùng cô lựa chọn sự thử thách như một cơ hội…kiểm nghiệm! Thực ra, trước khi khởi quay Thuỷ hử, mọi người, nhất là giới chuyên nghiệp, đều tò mò muốn biết ai sẽ đóng vai Phan Kim Liên. Đài truyền hình trung ương đã thử tìm kiếm các người đẹp tại Bắc Kinh. Thế nhưng thật bất ngờ, cuộc tuyển chọn lại dừng ở một cô gái đến từ Đài Loan. Kết quả trúng tuyển này đã làm nhiều nử diễn viên Trung Quốc bất mãn. Thế nhưng sau khi Thuỷ hử được trình chiếu, Vương Tư Ý đã xua tan sự bất mãn và lòng ngờ vực đó. Đạo diễn của bộ phim này nói: “Vấn đề không phải là diễn viên ở đại lục, ở Đài Loan, hay Hong Kong. Vấn đề là ai có khả năng làm sống lại Phan Kim Liên của Thi Nại Am theo cách nhìn hiện đại”.

Vương Tư Ý tâm sự: “Theo suy nghĩ của tôi, sự hợp tác này là rất tốt đối với tôi. Nhưng tôi biết, có nhiều người sẵn sàng vỗ tay khi tôi thất bại. Đó là một áp lực rất lớn mà người ngoài cuộc không thể biết”. Theo cô, đối với nhựng kịch bản lịch sử tái hiện từ những danh tác của Trung Quốc, đại lục tỏ ra rất nghiêm túc và sâu sắc. Do dó, để nhập vai Phan Kim Liên, Vương Tư Ý đã bỏ ra một thời gian dài học tập cách nhồi bột làm bánh bao, học tập cách sử dụng đường kim mũi chỉ. Thậm chí ngay cả việc đi đứng theo cách thức “tam thốn kim liên”, Vương Tư Ý cũng được các nhà chuyên môn chỉ dẫn tường tận./.

Cập nhật ( 01/04/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online