Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Mứng ngày Phật Đản
Mứng ngày Phật Đản PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
04/06/2008

MỪNG NGÀY PHẬT ĐẢN

Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh  

          Từ xưa đến nay, trước khi có một bậc vĩ nhân nào xuất hiện, thì ở nơi đó sẽ có những điềm tốt lành, cát tường báo hiệu trước. Cũng vậy, cách đây 2552 năm, vào một buổi sáng đẹp trời, nhằm ngày rằm trăng tròn tháng tư. Trong thành Ca Tỳ La Vệ kinh đô của nước Ấn Độ, cảnh vật đẹp đẽ lạ thường, muôn hoa đua nở, khí hậu ôn hoa mát mẻ, ao, giếng, sông, ngòi nước dâng tràn đầy ngọt lịm, chim chóc ca hót véo von. Trên không hào quang tỏa sáng khắp nơi. Còn tai vườn Lâm Tỳ Ni hoa Vô Ưu ngàn năm mới nở một lần đang cùng muôn hoa khoe sắc tỏa ngát hương thơm. Công xòe lông thắm, hoa lá reo vui hòa cùng nhạc trời vang động, mây giăng ngủ sắc sáng ngời, Chư Thiên chầu hầu trổi nhạc, rưới hoa để chuẩn bị đòn chào một vị cứu tinh của nhân loại. Khi đó Hoàng Hậu Ma Da thấy hoa Vô Ưu mới nở ngạt ngào hương thơm liền đưa cánh tay phải vói hái thì Thái tử xuất hiện ra đời và sau nầy sẽ tu chứng đạo trở thành một bậc chánh đẳng chánh giác, Thầy của trời người. Đó là Đức Phật.

          Ngài thị hiện trên đời nầy chỉ vì một mục đích duy nhất là cứu khổ, đem vui lại cho nhân loại. Ngay khi còn là Thái tử tuy được sanh ra trong nhung lụa quyền quý, đầy đủ mọi tiện nghi vật chất của cung đình và tình yêu thương hạnh phúc của mọi người. Nhưng ngay từ bé Ngài đã ưu tư khắc khoải khi chứng kiến những cảnh lẩn quẩn trong vòng sanh tử, mạnh được yếu thua tranh giành xâu xé nhau để sinh tồn. Ngoài ra, vì Ngài có một lòng từ bi, một tình thương bao la chân thật, trãi rộng khắp mọi loài, mọi sự sống, cho đến sự đau đớn của một com chim khi nó bị thương cũng được Ngài quan tâm săn sóc. Nên khi lớn lên mục kích được cảnh sanh già bệnh chết của thế gian, Ngài thấy quá đau khổ và đã quyết tâm rời cung vàng điện ngọc đi tìm chân lý, để giải quyết vấn đề trọng đại của con người đối trước khổ đau vì sanh lão bệnh tử trong dòng luân hồi không cùng tận.

          Sau nhiều năm tìm đạo, suốt 49 ngày đêm thiền định dưới cội Bồ Đề Ngài đã đắc quả vị toàn giác và bắt đầu để truyền bà chân lý cứu khổ độ sanh. Trên bước đường truyền bá giáo lý, bài thuyết pháp đầu tiên là Tứ Diệu Đế, giảng cho năm anh em Ông Kiều Trần Như mở đầu cho giai đoạn chánh thức truyền bà Phật pháp và thành lập Tăng đoàn.

          Bài pháp Tứ Đế là căn bản, nền tảng cho chúng ta học hiểu thế nào là khổ, nguyên nhân tạo ra khổ, sự an lạc khi hết khổ đau, con đường diệt khổ và con đường đi đến giác ngộ.

          Bên cạnh một bài Thánh đế nầy còn trùng trùng pháp bảo hay chân lý mà Đức Phật đã trực nhận được khi thành đạo dưới cội Bồ đề và Ngài đã tự điều động muôn pháp trong vũ trụ, để tùy trình độ căn cơ, hoàn cảnh mà giáo hóa chúng sanh hay tùy bệnh mà cho thuốc vậy.

          Hôm nay mừng ngày Phật Đản cùng với Phật tử xuất gia cũng như tại gia. Chúng ta làm Lễ kỳ niệm Đản sanh Đức Bổn sư Thích Ca và lắng lóng thành kính tưởng niệm đến một bậc Đại Đạo Sư đầy đủ lòng từ bi, trí tuệ siêu việt và hạnh nguyện lợi tha. Theo gương Ngài ta phải đặt trọn niềm tin nơi Tam Bảo sống đời hòa hợp trong sạch thể hiện lòng từ bi. Phát triển lòng từ bi làm tốt Đời  đẹp Đạo, để làm phẩm vật cúng dâng lên Chư Phật trong ngày Khánh Đản.

                    Duyên Ngọc 

Cập nhật ( 05/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 01:26
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4144
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online