Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Trái tim đấng giác mgộ
Trái tim đấng giác mgộ PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
04/06/2008

TRÁI TIM ĐẤNG GIÁC NGỘ

            Dòng đời là như thế, hết ngày nầy sang ngày khác trôi qua thấm thoát. Ta lại đón Mùa Phật Đản thân yêu và khó quên. Bao ngiêu cảm xúc dâng lên trong lóng tôi như dòng suối tuôn trào. Tôi sinh ra ở một vùng quê hẻo lánh tại một ngôi chùa nhỏ cạnh bờ sông. Thuở ấu thơ tôi nhìn tượng Phật bằng đôi mắt hồn nhiên, nhưng vẫn có một niềm tin mơ hồ nơi Đấng Giác ngộ nầy.

          Ngày tháng đưa tôi lớn dần rồi xa quê hương thân yêu ấy, xa ngôi chùa nhỏ cạnh bờ sông, ngày tôi quy y Phật cũng là ngày tôi hạnh phuc nhất mà trọn kiếp tôi không quên. Tôi tin rằng mình đã có duyên với Đạo từ vô lượng  kiếp và mãi mãi mình sẽ là đệ tử Phật. Tôi tôn thờ Phật cũng vì trái tim bao la của Ngài, tình thương của Phật cho chúng sanh là bất tận!

                                            “Chúng con sống yên vui

                                                Trong từ bi của người

                                                Ngập tràn như không khí

                                                Trùm phủ khắp muôn loài.”

            Tiếng kinh lời kệ vang lên trong lòng tôi như nhắc nhở tôi rằng: “Hãy thương yêu chúng sanh như Phật đã dạy bảo.” Đã hơn 2500 năm từ khi Đức Phật nhập Niết bàn, dòng thời gian nầy quá dài phải không? Nhưng tôi cảm nhận được rằng: tình thương của Phật bao quanh khắp vũ trụ nầy vẫn luôn gia hộ cho chúng sinh khi ta hướng tâm về Ngài. Cuộc đời là sóng gió thì Đức Phật là chiếc thuyền, là bãi cồn nưong tựa.

                                            “Giữa cuộc đời khổ đau

                                                Ngài đảo cồn nương tựa

                                                Biết làm sao nói lên

                                                Lóng chúng con kính ngưỡng.”

            Cho dù ta có quỳ lạy Phật trọn đời, ca ngợi Phật vô lượng kiếp thì vẫn không sao xứng đáng với nhân cách cao thượng của Phật. Có những lúc ngồi một mình tôi đã thầm ngẫm nghĩ: “Giọt mưa tí tách, tiếng nói thầm thì, bóng dáng Phật về, xoa vết thương trần thế.” Sự giải thoát, sự bình an, sự cao thượng của Phật một dấu ấn in đậm trong trái tim tôi. Tôi nhớ trong một bài kinh Bồ tát Phổ Hiền đã nói: “Ta xem trong cõi tam thiên đại thiên nầy nhẩn đến không có chỗ nhỏ bằng hột cải mà không phải là chỗ Đức Phật bỏ thân mạng vì chúng sanh. Bồ Tát hiểu và ca ngợi Thế Tôn như thế là đệ tử Phật thì việc lạy Phật, kính Phật và vâng lời Phật là bổn phận cho dù cả thế gian nầy bỏ rơi ta thì Phật vẫn thương ta. Đã mấy năm nay cuộc đời gặp nhiều thăng trầm và những vết thương đau, nhưng tôi vẫn tự an ủi: “Đức Phật Thế Tôn vẫn ở cạnh ta và thương ta, hãy vươn lên như lời Phật dạy. Có thể tôi chưa làm được nhưng Đức Phật vẫn là thần tượng của tôi. Ngày Phật Đản gợi lên trong tôi ngiều kỷ niệm và hânh phúc, ngày Phật Đản thật có ý nghĩa. Vậy ta hãy vui lên chào đón ngày ấy.

Tường Đạo
 

Cập nhật ( 05/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 01:32
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4144
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online