Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CẢM NIỆM ÂN SƯ (Thich Nữ Diệu Nghĩa)
CẢM NIỆM ÂN SƯ (Thich Nữ Diệu Nghĩa) PDF In E-mail
07/05/2009

CẢM NIỆM ÂN SƯ

* Môn đồ Thích Nữ Diệu Nghĩa

Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Chư tôn đức Tăng Ni trong ban tổ chức tang lễ cố Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu kiêm Ủy viên hội đồngTrị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Xin quí ngài cho phép chúng con có đôi lời chân thành tha thiết kính cẩn dâng lên giác linh Hòa thượng ân sư.

Nam mô Tây phương Cực Lạc  thế giới Đại Từ Đại Bi A Di Dà Phật tác đại chứng minh.

Cung kính bái bạch giác linh Thầy

 

Pháp kinh Đức Phật dạy: “Tất cả pháp thế gian là vô thường, là mộng, là huyễn như sương mai, như điện chớp”. Cũng với tư tưởng đó Đức Phật nói tiếp; “cái gì có hình tướng ắt có ngày hoại diệt”. Đúng theo quy luật sắc thân tứ đại, ngũ ấm của Thầy cũng bắt đầu hoại diệt, tuy nhiên, báo thân của ngài vẫn còn mãi là thân tri thức và đạo đức, cho nên chúng con biết rõ, giờ đây thầy vẫn còn nghe lời của con tác bạch.

Nam mô giác linh Hòa thượng thượng Huệ hạ Hà chứng minh.

Kính Bạch giác linh Thầy.

Dẫu biết rằng:

Sống thác vội vàng, lẽ sinh diệt nhanh hơn chớp nhoáng, mất còn gấp rút, sự vô thường chóng quá sương mai, nhưng con vẫn nghĩ điều đó còn lâu lắm mới đến với Thầy, vì con tưởng Thầy còn trách nhiệm

          “Hai tay lái con thuyền Phật pháp

Đôi vai gánh xứ mệnh tăng già”.

Và con cũng nghĩ căn bệnh của Thầy uống thuốc rồi sẽ hết nên con không biết cơn bệnh đang hoành hành Thầy từng giờ, từng ngày, vì thấy Thầy chịu cực, chịu khó, đi nắng về mưa lo toan Phật sự, rồi còn mỗi ngày sớm chiều hai buổi đi về nơi Quan Âm Phật Đài để lo công chuyện ở nơi ấy.

Nhưng nào ngờ:

“Giờ từ li đã điểm

Cảnh vĩnh biệt chia rồi”.

Thầy đã li biệt chúng con và tất cả mọi người thân, ra đi mãi mãi không bao giờ trở lại nơi đây nữa mà về bên thế giới vĩnh hằng bất sinh, bất diệt.

Từ nay, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, Phân Ban Đặc trách Ni giới tỉnh Bạc Liêu, toàn thể Tăng, Ni Phật tử Bạc Liêu mất đi một vị lãnh đạo Phật giáo Tỉnh hội đầy đủ Bi – Trí – Dũng và toàn thể Tăng, Ni, Phật tử trên đường tu học, trong đại gia đình Phật giáo mất một thạch trụ tòng lâm, riêng phần con mất đi một vị ân sư quí kính, giờ đây con đang cảm nhận sự rất buồn đau, rất ngậm ngùi, rất là vô cùng thương tiếc ân sư.

          Ôi! Còn thấy gì nữa đâu?!

Trước di ảnh cùng Kim quan bất động, trầm hương đang lạnh lùng tỏa khói, nói được ý nghĩa gì với người đang sống, đang đau lòng thương nhớ. Bông hoa cùng đèn nến kia và phủ màu tang tóc càng làm cho lòng dạ môn đồ pháp quyến tăng thêm thương tiếc luyến lưu.

Thầy có:

“Thiện duyên sớm nở

Đạo bản sẳn trồng”

Nên được lên ngôi Tăng bảo lúc còn ấu niên và Thầy đã cố công lo lắng rất nhiều cho tiền đồ Giáo hội, nhứt là, Phật giáo tỉnh Bạc Liêu. Từ ngày Thầy đứng ra đảm nhiệm trọng trách điều khiển Phật pháp tại Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn nhứt là công tác trùng tu, xây dựng và phát triển Quan Âm Phật Đài, ấp Nhà Mát – xã Hiệp Thành, thật là cam go, thật là gian khổ, nhưng Thầy đã vận dụng tài trí san bằng tất cả. Lúc bấy giờ tài chánh thật eo hẹp, vậy mà Thầy cũng rán lo tổ chức các khóa An cư kiết hạ, khóa bồi dưỡng trụ trì, tổ chức Đại giới đàn, mở trường Phật học, giáo dục và đạo tạo Tăng, Ni tài, ngõ hầu trở thành nhà hướng đạo chân chánh có thật tu, thật học, giới hạnh trang nghiêm, xứng đáng là một cán bộ cơ sở của Giáo hội Phật giáo.

Thầy thường nhắc nhở chúng con: “Là người có trách nhiệm khai hóa và hướng dẫn Phật tử thì phải luôn tuân thủ giới luật: đồng thời hiến thân phục vụ Giáo hội – Đạo pháp – Dân tộc, chổ nào Phật pháp cần thì đi, chúng sanh mời thì đến, không tiếc thân mạng, không ngại gian lao, không từ khó nhọc.

Nhờ thế mà ngọn đèn chánh pháp được soi rọi từ thành thị đến nông thôn và cũng nhờ vậy mà Phật Giáo Bạc Liêu được tươi sáng như ngày hôm nay. Thầy thật rất xứng đáng một người lãnh đạo, một bậc ân sư, trọn cuộc đời chỉ biết hi sinh cho Phật giáo, đem hết tinh thần tài lực để phục vụ cho Giáo hội, bao nhiêu năm Thầy đã dầy công xây  đắp nền móng và đào tạo Tăng Ni tài, thế hệ tương lai cho Phật giáo là cũng chỉ vì mục tiêu duy nhất là vì Phật Giáo, vì nhân sinh.

Còn trong việc giáo dưỡng đồ chúng, ở đây con chỉ nói riêng phần con là đứa học trò vì vô minh đã lỡ làm Thầy xúc não, mặc dù tuổi đời con hơn 60 nhưng con cứ nghĩ mình là đứa học trò nhỏ của Thầy như thưở học trường Bồ Đề. Được Thầy khuyên răng khiển trách nhưng cũng có lúc Thầy dịu dàng an ủi, ngọt ngào dạy bảo bằng tư cánh của một vị ân sư khả kính và cũng là một vị lãnh đạo sáng suốt, vì con biết rõ, dù thế nào đi nữa, do lòng từ bi của Thầy mà không đem con bỏ giữa chợ”.

          Con còn nhớ rõ, trước ngày con nhận nhiệm vụ phó Phân Ban thường trực Đặc trách ni giới tỉnh bạc Liêu, Thầy đã ân cần dạy bảo rất nhiều, có đoạn Thầy nói: “Chức vụ của con thì nhỏ nhưng trách nhiệm thì lớn, con ráng làm việc cho thật tốt, Thầy bịnh không biết còn sống được bao lâu nữa?. Công tác giáo dục và đào tạo Ni tài, Thầy đã làm sẳn, con cứ tiếp tục làm tới”.

          Thầy ơi! Kể từ nay nơi chùa Long Phước vắng bóng Thầy và cũng im bặt lời giáo huấn sáng suốt thân thương, một mình Thầy đi về nơi xa thẳm mà cũng chỉ một mình Thầy biết được chổ “Đến đi”. Trên linh đài khói trầm phảng phất mông lung, bóng hình Thầy vẫn lượng cả bao dung hiện về lồng lộng. Dưới chiếu cỏ, con dập đầu cúi lạy mà nghe dòng lệ nóng chảy hoen mi.

Trước giờ tiển biệt Thầy lưu nhập Bảo tháp, dòng thời gian như ngừng lại, hơi thưở nhịp tim của bao người cũng muốn dừng đập, chỉ còn nỗi nhớ niềm thương đến công hạnh tuyệt vời của Thầy, nên con mượn dòng thơ này hầu tưởng niệm giác linh Thầy.

“Người đi tận chốn phương trời ấy

Để lại nơi đây một nỗi niềm

Nếu biết vô thường con sóng nắng

Thì lời trùng ngộ: giấc chiêm bao”.

Thôi! Cố nén đau thương và biến chúng thành hành động, con xin ghi nhớ lời Thầy giáo huấn, thực hiện tiếp tục những ướt mong hoài bảo của Thầy còn đang dang dở, ngưỡng mong Phật pháp trường tồn để báo ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, con thành tâm nguyện cầu.

Giác linh Thầy sớm cao đăng Phật quốc

Thượng phẩm thượng sanh, liên đài tọa hạ.

Nam Mô Việt Nam Phật giáo Giáo hội Trị sự Hội đồng Ủy viên.

Bạc Liêu Tỉnh hội Trị sự ban, trưởng ban Tân viên tịch Long Phước đường thượng từ lâm tế chánh tông, Tứ thập nhị thế, Húy Lệ Hồng, thượng Huệ hạ Hà, Tự Minh Giang.

Nguyễn Công Hòa thượng giác linh chứng minh./.  

 

 

 

Cập nhật ( 09/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online