Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Lời ai điếu của Lớp Cao đẳng khóa I trường PH.BL (DD Thích Thiện Lộc)
Lời ai điếu của Lớp Cao đẳng khóa I trường PH.BL (DD Thích Thiện Lộc) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
07/05/2009

LỜI AI ĐIẾU

* Thích Thiện Lộc

(Đại diện Lớp Cao đẳng Phật học Khóa I)

Kính bạch chư tôn Hoà thượng, Chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni pháp quyến.

Ngưỡng bạch giác linh Hoà thượng, thượng Huệ hạ Hà.

Trưởng Ban trị sự Phật giáo Bạc Liêu.

Viện chủ Tổ Đình chùa Long Phước.

 Hiệu trưởng Trường cao Trung Phật học Bạc liêu.

Chúng con là Tăng Ni sinh khoá I Cao Đẳng Phật học Bạc Liêu, hôm nay đối trước linh đài cố Hoà thượng.

Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng con kính cẩn nghiêng mình trước linh đài Hoà thượng, một bậc cao tăng thạc đức, suốt đời tận tuỵ, hy sinh cao cả vì tiền đồ Phật pháp, vì tương lai của Giáo hội tỉnh nhà, mở trường, mở lớp, những mong đào tạo Tăng tài. “Tác Như Lai sứ hành Như Lai sự”.

Nhưng hởi ơi! Ngài đã sớm xa lìa trần thế, giủ sạch mọi cảm nhiễm của cuộc đời, để trở về với giác tánh thường nhiên. Vẫn biết rằng “Các hành điều vô thường”. Nhưng chúng con làm sao không nuối tiếc cho được, khi biết từ nay đã vắng bóng vị lãnh đạo sáng suốt, hàng Nhị bộ Tăng Già trong tỉnh Bạc Liêu mất đi một bậc giới đức vẹn toàn, tín đồ Phật tử mất đi bậc đạo sư khả kính, đạo tràng chùa Long Phước từ đây vĩnh viễn vắng bóng một vị cao tăng, một bậc thiệu long Thánh chủng, suốt đời vì đạo hiến thân cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, phục vụ nhân sinh.

Kính bạch giác linh Hoà thượng,

Có lúc chúng con hồi tưởng suốt 3 năm miệt mài nơi giảng đường Phật học, Hoà thượng lúc nào cũng lưu tâm việc học của chúng con, nhắc nhở hoặc trách mắng nhẹ nhàng mỗi khi có đứa lục tục  đến lớp muộn khiến Hoà thượng phiền lòng. Rồi thời gian lặng lẽ trôi, ngày mãn khoá của chúng con cũng đã đến, mỗi đứa mỗi nơi, đứa tiếp tục chấp cánh ước mơ của mình ở lớp cao hơn, đứa trở về trú xứ làm nhiệm vụ của người con Phật là: “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài”, với bao khó khăn chực chờ phía trước. Cho dù chúng con có rời xa mái trường thân thương này, nhưng lòng vẫn hoài niệm ơn sâu nghĩa nặng của Hoà thượng. Trong cuộc đời mình, Ngài luôn quan tâm việc đào tạo thế hệ Tăng tài, duy trì mạng mạch Như Lai, ngay từ buổi đầu cho đến lúc hoá duyên ký tất.

Nay duyên trần đã mãn, ngài vội vã ra đi, nương thuyền từ về nơi bất thối. Ôi! Đại thọ đã không còn nữa, một cơn gió thoảng, bổng chốc như giấc mơ – mới ngày nào nhìn trong sắc diện, trong ánh mắt nụ cười của Hoà thượng – Giờ chỉ còn trong tâm tưởng chúng con với vô vàn thương tiếc. Ngài đã thanh thản ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại chúng con niềm đau vời vợi…

Thôi thì thuyền từ Bát nhã đã cập bến trần dương, phút chia ly ngài đi về cõi Phật. “Sanh tử không hề tử giả không”. Ôi! Tánh không của vạn pháp - sanh tử chỉ là một giấc vô thường đại mộng. Có có không không, triền miên khổ hải. Từ nay ngàn thu vĩnh biệt, Ngài đã hoàn mãn hoá duyên nên xả huyễn thân tứ đại này để pháp thân thể nhập pháp giới chân thường bất sanh bất diệt, để lại toàn thể Tăng Ni sinh khoá I Cao đẳng chúng con nói riêng và lớp Cao Trung Phật học nói chung phải ngậm ngùi nhỏ lệ tiếc thương.

 Đêm nay trước linh đài khói hương quyện toả, chúng con thành kính đốt nén hương lòng, ngưỡng mong giác linh Hoà thượng chứng giám và chúng con nguyện cầu mười phương chư Phật tiếp độ giác linh Ngài sớm cao đăng thượng phẩm, chờ hữu duyên ngộ nhập Ta Bà, độ sinh chúng thừa bi nguyện lực.

Trước khi đảnh lễ giác linh Hoà thượng, chúng con mạn phép giới thiệu Sư cô Thích Nữ Nghiêm Thật, cựu Ni sinh Cao Đẳng Phật học Bạc Liêu sẽ diễn ngâm lời từ ai điếu kính dâng lên giác linh Hoà thượng./.

Nam mô Chứng minh sư Bồ tát ma ha tát.

Cập nhật ( 07/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online