Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Lời tưởng niệm của Ban Trị sự Tỉnh hội PG Bạc Liêu (ĐĐ Thích Minh Lành)
Lời tưởng niệm của Ban Trị sự Tỉnh hội PG Bạc Liêu (ĐĐ Thích Minh Lành) PDF In E-mail
07/05/2009

LỜI TƯỞNG NIỆM

* ĐĐ Thích Minh Lành

TM. Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu

Kính bạch Giác linh Cố Hoà thượng Thích Huệ Hà Uỷ viên viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự  Phật giáo tỉnh Bạc Liêu. Cuộc đời đạo hạnh của Ngài thật vô cùng cao quí, thường nhật Hoà thượng hay dạy đệ tử lý vô thường của vạn vật vũ trụ, xác thân này là mộng huyễn bào ảnh, con người sống không ai tránh khỏi cái chết. Lời nói của bậc chân tu  chứng đắc lí vô thường của Phật. Hoà thượng không sợ chết nên sống một đời rất đẹp, cuộc sống có nhiều ý tưởng cao cả phụng sự cho đạo cho đời.

Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nếu cuộc đời của Hoà thượng thọ thêm được mươi năm nữa thì thật quí biết bao! Quí cho chúng tôi những người đồng hành cùng Hoà thượng, quí cho hàng Tăng Ni Phật tử tỉnh Bạc Liêu đang do Ngài lãnh đạo, quí cho đạo pháp dân tộc mà Hoà thượng đã đem cả cuộc đời mình ra phụng sự.

Bạch giác linh Hoà thượng,

Làm sao chúng tôi không nuối tiếc ngài cho được khi nghĩ rằng từ nay chúng tôi đã vĩnh viễn mất Ngài, chúng tôi mất một vị chân tu khả kính mất một tàn cây đại thọ che mát cho Tăng Ni, mất một thạch trụ vững vàng của Giáo hội. Hoà thượng là người có tính bao dung, luôn luôn từ bi vì lợi ích mọi người nhưng với chính mình thì lại nghiêm khắc và cương quyết cho mục tiêu lí tưởng mà mình đeo đuổi. Hoà thượng là người tinh tấn dõng mãnh trong hoạt động Phật sự, luôn luôn khuyến khích giáo dục Tăng Ni tu đạt đức học thành tài, luôn luôn khuyến vận động tìm nguồn để cứu tế xã hội, luôn luôn quan tâm ủng hộ trùng tu xây dựng cơ sở tự viện Phật giáo trong tỉnh cho khang trang thật đẹp. Những năm gần đây tuy thể xác bệnh tật quấy rầy nhưng tinh thần của Ngài không bao giờ thối chuyển. Lúc bình thường thì rất mực hiền hoà, khi gặp cơn nguy biến thì rất đổi kiên cường nghị lực, quyết vượt qua mọi trở ngại khó khăn. Với những đức tính ấy Hoà thượng đã hành xử để phục vụ cho đạo pháp cho dân tộc trong suốt thời gian qua để kiến tạo một sự nghiệp vững vàng cho Phật giáo Bạc Liêu như hôm nay.

Nhớ lại từ ngày tỉnh Bạc Liêu tái lập, suốt thời gian từ đó đến nay các lời phát biểu của Hoà thượng luôn kêu gọi Tăng Ni Phật tử đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh nhà để kịp bước cùng bạn bè trong khu vực. Các điệp văn của Hoà thượng không bản nào mà không nêu ý tưởng mong Bạc Liêu đừng sút kém thua ai. Vừa rồi thư chúc tết đầu năm gửi khắp tất cả trong và ngoài tỉnh Hoà thượng kêu gọi người dân gốc Bạc Liêu hãy vì quê hương mà chung sức chung lòng, hợp lực đồng tâm kiến thiết Bạc Liêu phồn vinh giàu đẹp.

Trong nội bộ Ban trị sự Phật giáo tỉnh nhà Hoà thượng cũng đã phân công giao việc rõ ràng và Ngài luôn căn dặn từng ý từng lời trách nhiệm từng chức vụ, Ngài luôn luôn thể hiện trung tâm đoàn kết của Tỉnh hội là sức mạnh cổ vũ tinh thần trong mọi công tác Phật sự tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, hỷ xả những lỗi lầm của những vị thường khi mắc phải. Câu mà Ngài nói: Chúng ta tập làm Thánh chứ chưa phải là Thánh, chưa là Thánh thì làm sao không có lỗi lầm sai sót, muốn làm Thánh thì phải biết sửa chữa sai sót lỗi lầm. Thật là một đức độ từ bi vô lượng của một vị chân tu.

Kính bạch Giác linh Hoà thượng vĩnh viễn đi vào trong tịch lặng, không còn một điệp văn nào và lời nói nào của Hoà thượng để phát ra, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Hoà thượng để lại một thông điệp lớn, thông điệp ấy nhắc nhở chúng tôi trong giờ phút vĩnh biệt lần cuối này. Phải chăng Hoà thượng đang bảo chúng tôi những người có mặt hôm nay ở đây và những người vắng mặt nếu có kính tiết Hoà thượng thì hãy đoàn kết một lòng phát huy tinh thần phục vụ Giáo hội theo phương châm đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội. Những vị mà trách nhiệm Hoà thượng giao phải hoàn thành công việc Phật sự mà Hoà thượng giao phải hoàn thành công việc Phật sự mà Hoà thượng làm còn dang dỡ.

Thôi từ hôm nay Hoà thượng hãy yên nghỉ, nguyện cầu giác linh Hoà thượng tiêu diêu miền cực lạc. Chúng tôi lắng nghe rõ bản thông điệp cuộc đời và sự nghiệp của Hoà thượng rồi. Nó đang âm vang trong tai chúng tôi, nó đang sống dậy trong lòng chúng tôi, nó sẽ thúc đẩy chúng tôi mạnh dạng bước tiếp con đường theo ý tưởng của Hoà thượng đã vạch sẳn và Hoà thượng đã đi một đoạn rồi.

Chúng tôi nguyện sẽ bước tiếp cho đến mục tiêu quê hương Bạc Liêu giàu đẹp phồn vinh.

Xin giác linh Hoà thượng từ bi chứng giám!

Cập nhật ( 07/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online