Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Cảm niệm tôn sư (ĐĐ Thích Thiện Phúc)
Cảm niệm tôn sư (ĐĐ Thích Thiện Phúc) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
12/05/2009

CẢM NIỆM TÔN

* ĐĐ Thích Thiện Phúc

Kính lạy Giác Linh Tôn Sư.

Bạch Thầy! lâu rồi chúng con lo sợ sẽ có một ngày Thầy sẽ giã từ cuộc đời này ra đi mà không hẹn ngày hội ngộ, cái âu lo đó cuối cùng rồi cũng đã đến. Từ buổi sáng của ngày 23/03 khi thấy Thầy đang chịu đựng với cơn đau, lúc ấy con hoảng hốt vì linh cảm báo rằng với lần đau này Thầy sẽ ra đi… Đầu óc cứ hoang mang, con cố xua tan đi hình ảnh chia lìa ấy nhưng không làm sao được đâu cuối cùng thì luật vô thường đã đến.

Thầy ơi! bài học vô thường Thầy đã dạy chúng con giờ đây mới rõ hơn bao giờ hết. Chúng con vẫn biết thân này như mộng huyễn, như điện chớp có đó rồi liền mất đó. Chúng con vẫn hiểu “ các hành là vô thường, là pháp sinh diệt, sinh diệt diệt rồi, tịch diệt là vui” nhưng trước sự ra đi của Thầy không làm sao chúng con không khỏi xót xa đây thầy!

 

Trọn cuộc đời Thầy hiến dâng cho đạo Pháp, xã hội - nhân sinh. Trên đôi vai gầy yếu của Thầy luôn trĩu nặng công tác Phật Sự cho đến hơi thở sau cùng. Lễ Hội Quán Âm Phật Đài chưa tròn một hôm thì Thầy lâm trọng bệnh và rồi thầy phải vào viện. Vậy mà trên giường bệnh Thầy cứ bảo “ thôi xin bác sĩ cho Thầy về đi con, Quan Âm Phật Đài đang xây dựng, Phật Đản tới rồi còn chuẩn bị An Cư Kiết Hạ nữa, mà cứ ở đây Thầy không yên tâm chút nào, Thầy nói vậy con hiểu ý Thầy rồi đó

Thầy ơi! con cứ nghĩ Thầy nói vậy là về để lo công việc sắp tới nhưng nào ngờ câu: “Thầy nói vậy con hiểu ý Thầy rồi đó” có nghĩa là về rồi Thầy lại mãi ra đi, có phải “về” của Thầy là “về” với quê hương Phật Quốc?! Thầy nói: “Thầy còn rất nhiều việc cần phải làm”, có lẽ sứ mệnh của Thầy ở chốn này chỉ tới chừng ấy thì thôi, rồi Thầy lại ra đi nhận một sứ mệnh khác ở một nơi nào khác để tiếp tục hạnh nguyện của Thầy.

Tuổi của Thầy đã quá thất tuần vậy mà không hề ngơi nghỉ, sự ưu tư của Thầy là mở trường Phật Học đào tạo Tăng Ni lớp kế thừa tiếp nối sự nghiệp Chư Phật Chư Tổ. Trường lớp bây giờ tạm ổn định Tăng Ni sinh của ba hệ phái Bắc – Nam Tông và Khất Sĩ giờ có trên 300 vị. Tăng Ni sinh đang đợi chờ đến ngày ra trường để được “Sư Ông” cầm và phát cho từng tấm bằng một, nền tảng cơ bản của Tỉnh Hội đã xong mọi công tác Phật Sự đã tạm ổn thì than ôi!

Thầy đã ra đi

Ra đi để lại trần gian

Ngàn sông sóng vỗ, vô vàn mưa bay…

Thầy ơi! Thân tứ đại của Thầy giờ đã trả về cho tứ đại, nhưng công đức của Thầy đối với Đạo Pháp với Dân Tộc sẽ còn ghi mãi với thời gian.

Bạch thầy! như vậy là thầy trò chúng ta phải tạm chia tay nhau rồi phải không thầy? Chắc thầy đã thấu hiểu?!

 Thầy ơi! Một đêm trôi qua là một đêm dài khắc khỏi...

Nhớ khi xưa Đức Thế Tôn còn tại thế chốn rừng ta la song thọ nơi Ngài thị tịch. Các đệ tử của Ngài là bậc Thánh Tăng còn nghẹn ngào xúc động thì hôm nay trước sự ra đi của Thầy chúng con là Phàm Tăng làm sao khỏi ngậm ngùi đau xót. Đành rằng là con người mang xác thân tứ đại làm sao tránh khỏi vô thường lão bệnh, tử biệt - sinh ly, hợp rồi tan, tan rồi hợp nhưng lòng nào không đau dạ nào không xót khi từ nay Long Phước này và Quán Âm Phật Đài “nơi cảnh ấy” chỉ còn bóng thầy ẩn hiện - tỏ mờ trong tâm nảo mà thôi…

Thế là một cánh hoa đàm đã rụng, một vì sao sáng đã vụt tắt lúc hạ vừa sang.

Có ai hay!

Đêm nay, bầu trời khi mờ, khi tỏ

Lòng người thao thức đầy vơi, vơi đầy

Trăng ngã bóng chuông reo vang tin báo

Thầy con đã về thế giới phương tây

Thầy ơi! Giờ đây mỗi lần nhìn lên di ảnh của Thầy tâm can con như thắt lại từng hồi. con biết sự ra đi của Thầy chỉ là tạm biệt mà thôi nhưng mà sao đôi mắt cứ cay và rát. Như thế là kết thúc cuộc hành trình lần này của thầy ở cõi Ta Bà.

Thân tứ đại trả về cho tứ đại

Giác linh thầy tự tại tiêu diêu

Kính lạy thầy xin ngàn lần sám hối

Chốn ta bà con khóc tiễn người đi

Thầy ơi! Chỉ còn lại đêm nay thôi, sáng ngày mai chúng con mất thầy rồi. nỗi mất mát này quá lớn lao đối với chúng con. Bao nhiêu công tác Phật Sự còn phía trước, chúng con còn non yếu chưa đầy đủ nghị lực để gánh vác vĩ nghiệp của Thầy để lại, chúng sinh còn đang cần Thầy. Tăng Ni Phật Tử Bạc Liêu còn đang cần sự chở che của Thầy…

Nhưng thôi! kính Bạch thầy! trong chuyến ra đi của Thầy lần này chúng con xem như lần tạm biệt mà không phải là vĩnh biệt. Bởi các pháp không có gì mất đi và cũng không có gì tồn tại vĩnh viễn. Chúng con sẽ ôn lại bài học vô thường mà Thầy đã dạy năm xưa. Trong lần mất Thầy đây cũng là một động lực thúc đẩy chúng con sẽ cố gắng nổ lực để hoàn thiện chính mình. kính xin Giác Linh Thầy hiển linh gia hộ cho chúng con đầy đủ nghị lực để chóng chọi với phong ba bão táp đang đợi và chờ chúng con phía trước… Chúng con xin nguyện tiếp tục mang ánh sáng từ bi phụng sự cho đời, tiếp nối sự nghiệp mà Thầy để lại để khỏi phụ hoài bảo của Thầy.

Bạch thầy! Thầy thường dạy “nhơn vô thập toàn” phàm làm người không sao tránh khỏi lỗi lầm, Thầy đã tế độ chúng con, và đã nhọc lòng vì chúng con rất nhiều, vì là phàm phu nên chúng con không sao tránh khỏi lỗi lầm, đôi khi đã làm thầy “ưu tư trăn trở”. Hôm nay trước án tiền trên có giác linh thầy chúng con cuối đầu sám hối xin thầy thứ tội.

Thôi! Xin Thầy hãy yên lòng vui nơi nước Phật.

Kính tạm biệt Thầy.

Nam Mô Long Phước Đường Thượng Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Nhị Thế, Tân Viên Tịch Hòa Thượng Thượng Huệ Hạ Hà Ân Sư Chứng Giám.

Bạc liêu, mùng 08 tháng 04 năm Kỷ Sửu

Đệ tử

          Thích Thiện phúc khấp bái

 

 

 

 

Cập nhật ( 12/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online