Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow TƯ VẤN SỨC KHỎE (Lee Kim Teck)
TƯ VẤN SỨC KHỎE (Lee Kim Teck) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
06/06/2008

 TƯ VẤN SỨC KHỎE (Lee Kim Teck)

 Vào sáng ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tý (19/5/2008), trong lúc đồng bào Phật tử toàn tỉnh Bạc Liêu đang nô nức hân hoan chào mừng ngày lễ Phật Đản, thì cũng là lúc Trang web Phật Giáo Bạc Liêu ra đời để đón mừng ngày kỷ niệm trọng đại này, đồng thời cũng để ra mắt bạn đọc, hoàn thành kế hoạch của Tỉnh hội Phật Giáo Bạc Liêu về việc truyền tải các thông tin Phật sự đến các huyện thị hội, cơ sở thờ tự trong tỉnh và bà con Phật tử các nơi. Tính đến nay mới vừa tròn hai tuần lễ, chỉ một thời gian ngắn thôi, nhưng đã được sự ủng hộ rất nhiệt tình của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, quý Phật tử, các nhà nghiên cứu, các văn nghệ sĩ, những người hành y…

Ban Biên tập đã nhận được trên 50 bài viết đủ các thể loại, trong đó có nhiều bài nghiên cứu rất giá trị. Riêng về mục Tư vấn sức khỏe cũng nhận một số câu hỏi về bệnh chứng, chúng tôi sẽ chuyển tới bộ phận phụ trách nghiên cứu và tuần tự trả lời trong mục này theo yêu cầu của quý độc giả.
        Trang web Phật Giáo Bạc Liêu về hình thức cũng tương tợ như các trang web khác, nhưng không cập nhật thông tin hằng ngày, mà cứ nửa tháng (15 ngày) ra một lần như một tạp chí, vì vậy chúng tôi cũng trả lời các câu hỏi về Tư vấn sức khỏe cũng mỗi nửa tháng một lần, các trường hợp độc giả cần gấp hoặc đặc biệt chúng tôi sẽ trả lời thư riêng. Kỳ này chúng tôi trả lời 3 độc giả đầu tiên đã gởi câu hỏi.

Mỗi bài thuốc đều có kèm chữ Hán, nếu bị mã hóa do máy của đọc giả không đủ font, xin hãy nhập vào máy font Ms Song hoặc Ms Mincho (Download Bộ Font Unicode Tiếng Hán, kích cỡ 6 Mb) từ mục Download Fonts ở góc phải của trang Web.

Các yêu cầu về Tư vấn sức khỏe, xin liên lạc qua Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó  hoặc : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

(BBT)

 

HỎI :

Cổ tay trái sưng đau không phải do té ngã hay va chạm, bệnh đã hơn một năm, chữa trị nhiều nơi không khỏi, kết quả khám Tây y khớp xương bình thường, ăn kém ngủ ít, lòng bàn tay nóng hâm hấp thường xuyên. Nam, 68 tuổi. Xin hỏi cách điều trị bằng Đông y.

Lee Kim Teck  (李金德)

114 JLN 14 Kampong Baru

6800 Ampang

Malaysia

 

ĐÁP :

Bệnh phong thấp là một hội chứng thường thấy hiện nay, Đông y đã chia phong thấp ra làm nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại đều có phương pháp chữa trị đặc thù. Thông thường thì hư phải bổ thực phải tả, hàn phải ôn nhiệt phải lương, bệnh ở ngoài  giải biểu, bệnh bên trong công lý… ngoài ra còn nhiều trường hợp người mắc chứng phong thấp vừa hư vừa thực, trên nhiệt dưới hàn, hoặc có cả biểu lý… Vì vậy, không phải loại thuốc khu phong trừ thấp nào cũng có tác dụng trong mọi chứng phong thấp, nếu dùng thuốc không phù hợp với thực tế thì việc chữa bệnh không có kết quả cũng là chuyện thường tình. Trường hợp của ông, cổ tay sưng thì rõ ràng là thực chứng, nhưng bệnh đã hơn một năm cộng thêm tuổi già sức yếu cũng là chứng hư, nếu tả thực mà khí không hành thì chỗ sưng cũng không bớt được, nếu bổ hư có lẽ sẽ sưng thêm, vị trí bệnh phát ở bên ngoài nếu cố dùng thuốc lý khí hay hành huyết đơn thuần cũng khó có tác dụng. Lời khai bệnh của ông tuy đơn giản, nhưng cũng đủ kết luận đây là loại bệnh chứng : Thực trong hư kiêm cả biểu lý, một loại bệnh chứng rất phức tạp. Cổ thư có nói “Trị phong tiên trị huyết, huyết hành phong tự diệt” có thể lấy làm định hướng trong điều trị, trong lời khai của ông lại có nói bàn tay nóng hâm hấp thường xuyên thì rõ ràng là âm huyết đã hư. Cho nên cái cốt lõi trong phương pháp chữa trị phải là bổ huyết và hành huyết, thang Tứ vật nên áp dụng, nhưng nếu khí không đủ thì huyết  vẫn không hành, phải cộng thêm thang Tứ quân để muợn sức của Sâm, Linh, Truật vừa bổ khí vừa hóa thấp; vị trí của bệnh ở phần biểu nên gia thêm Ma hoàng và Sinh khương để có sức tuyên phát, đồng thời phải cộng thêm một số thuốc hoạt huyết, hành khí, khai uất để tác dụng thang thuốc được mạnh thêm. Đề nghị dùng toa thuốc như sau, sắc uống liền sáu thang trong sáu ngày sẽ có hiệu quả.

慧靜堂方紙

白朮五錢        Bạch truật 20 gram

花旗參二錢    Hoa Kỳ sâm 8 gram

茯苓三錢        Phục linh 12 gram

甘草          Cam thảo 4 gram

熟地三錢             Thục địa 12 gram

當歸三錢              Đương qui 12 gram

川芎三錢        Xuyên khung 12 gram

赤芍三錢             Xích thược 12 gram

柴胡三錢            Sài hồ 12 gram

枳殼二錢        Chỉ xác 8 gram

二錢        Ma hoàng 8 gram

紅花一錢        Hồng hoa 4 gram

桃仁二        Đào nhân 8 gram

没葯半錢        Một dược 2 gram

生薑三片        Sinh khương 3 phiến

      Lương y Trần Phước Thuận

 

HỎI :

Cơ thể suy nhược, kinh nguyệt không đều, rất khó ngủ, ăn không ngon, thường ụa nhợn, chân tay đau nhức, do công việc làm phải đứng lâu nên chân rất mõi. Đã dùng nhiều loại thuốc điều kinh, càng uống càng thấy mệt mõi thêm. Nữ, 26 tuổi, cao 1m6. Xin các thầy toa thuốc bồi dưỡng cơ thể và điều kinh.

Lee Yuen Fun (李潤芬)

Thợ cắt tóc của một cửa hàng tại Kualalumpua

Malaysia

 

ĐÁP :

Kinh nguyệt không đều là loại bệnh chứng thường gặp ở phụ nữ, vì không nguy hiểm nên người ta ít chú ý, thật ra nó là đầu mối của rất nhiều bệnh thuộc phụ khoa. Kinh nguyệt không đều có nhiều loại : Kinh trước kỳ, kinh sau kỳ, kinh không định kỳ… mỗi loại có phương pháp điều trị và phương thuốc ứng dụng khác nhau, nếu dùng không đúng thuốc thì khí huyết sẽ bị hư tổn. Nhiều phụ nữ đến ngày hành kinh mà không thấy kinh thường dùng các loại thuốc thông kinh hành huyết là loại thuốc dùng trị chứng huyết ứ, thật là lầm lẫn, cô Lee Yuen Fun nói đã dùng nhiều loại thuốc điều kinh, càng uống càng thấy mệt mõi thêm, có lẽ đã lâm vào trường hợp này. Bệnh chứng của cô từ câu hỏi bên trên tuy không đầy đủ lắm, nhưng lại có các chi tiết : rất mệt mõi, khó ngũ, ăn không ngon, nên cũng đủ kết luận đây là chứng khí huyết hư do làm việc quá nhiều. Vì vậy phương pháp trị phải đại bổ khí huyết, an thần là chính. Khi khí huyết sung mãn tự nhiên kinh nguyệt sẽ đều. Thang Quy tỳ sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe của cô. Sau một tuần uống thuốc sẽ ăn ngon, ngủ được, cơ thể dần dần hồi phục.

慧靜堂方紙

党參四錢        Đảng sâm 16 gram

黃芪三錢         Hoàng kỳ 12 gram

當歸三錢               Đương qui 12 gram

白朮三錢         Bạch truật 12 gram

炙甘草二錢        Chích cam thảo 8 gram

茯苓二錢    Phục linh 8 gram

眼肉三錢          Nhãn nhục 12 gram

炒棗仁二錢      Táo nhân 8 gram (sao)

遠志二錢          Viễn chí 8 gram

木香一錢           Mộc hương 8 gram

生薑三片          Sinh khương 3 phiến

大棗二果          Đại táo 2 quả

      Lương y Trần Phước Thuận

 

HỎI :

Viêm cột sống, đau nhiều ở thắc lưng và gáy cổ, có nhiều cơn đau không chịu nổi, các khớp xương ở tay chân thường mõi nhức, cơ thể mõi mệt thường xuyên, không dùng được nước lạnh. Có lẽ do dùng thuốc chống đau nhức lâu ngày nên hiện nay bao tử bị đau. Khoảng 10 năm nay mất hơn 10kg, hiện nay chỉ còn 40kg. Xét nghiệm máu và nước tiểu không thấy có dấu hiệu tiểu đường. Nữ, 37 tuổi. Xin các thầy chỉ giúp thuốc điều trị.

Nguyễn Thị Đào

Xóm 17. Thôn Phú Yên. Xã Hương Sơn.

Huyện Mỹ Đức. Tỉnh Hà Tây

Việt Nam

 

ĐÁP :

Các chứng đau nhức đều thuộc chứng Tý, bệnh chứng này cũng có nhiều loại, nhưng phổ thông nhất là hai chứng hàn thấp và thấp nhiệt. Các thông tin về bệnh do cô Đào gởi đến đã xác định trường hợp của cô thuộc chứng hàn thấp, cô bị mất 10kg trong một thời gian dài như thế tuy không có gì đáng ngại lắm, nhưng cơ thể mõi mệt thường xuyên chứng tỏ khí huyết hư suy, bao tử bị đau trong lúc này càng làm cản trở việc ăn uống, dinh dưỡng không đủ sẽ làm khí huyết càng suy kém thêm. Phương pháp điều trị nên đại bổ khí huyết, ôn hàn định thống, hóa thấp khư phong. Phương thuốc ứng dụng, đề nghị nên dùng Độc họat ký sinh thang gia Hoàng kỳ và Bạch truật để vừa công vừa bổ. Sắc uống liên tục 10 ngày, mỗi ngày một thang. Báo kết quả, chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị.

慧靜堂方紙

獨活三錢             Độc hoạt 12 gram

防風二錢             Phòng phong 8 gram

桑寄生三       Tang ký sinh 12 gram

細辛一錢            Tế tân 4 gram

秦艽二錢            Tần giao 8 gram

牛膝三錢           Ngưu tất 12 gram

杜仲三錢           Đỗ trọng 12 gram

當歸三錢                   Đương qui 12 gram

白芍三錢           Bạch thược 12 gram

川芎三錢           Xuyên khung 12 gram

党參五錢           Đảng sâm 20gram

熟地三錢            Thục địa 12 gram

茯苓二錢     Phục linh 8 gram

炙甘草二錢          Chích cam thảo 8 gram

黃芪三錢              Hoàng kỳ 12 gram

白朮三錢            Bạch truật 12 gram

      Lương y Trần Phước Thuận

Cập nhật ( 24/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online