Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Ngày Phật đản sinh (Nguyệt Ngọc)
Ngày Phật đản sinh (Nguyệt Ngọc) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
20/05/2009

NGÀY PHẬT ĐẢN SINH

* Nguyệt Ngọc

Cách đây hơn 2546 năm, tại thành Ca Tỳ La Vệ hoàng hậu Ma Da và thể nữ nhân lúc dạo chơi trong vườn Lâm Tỳ Ni, đến gốc cây Vô Ưu bà đưa tay hái đóa hoa. Liền khi đó, Thái tử Tất Đạt Đa ra đời. Ngài bước đi trên 6 hoa sen dừng lại ở hoa thứ 7. Một tay chỉ trời, một tay chỉ đất dõng dạt tuyên bố: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.” Sau đó Ngài trở lại bình thường như mọi trẻ sơ sinh khác.

Đức Phật đã xuất hiện trên cuộc đời với tư cách  một người hoàn hảo. Có đủ 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp. Sức khỏe phi thường thông minh tuyệt đỉnh và tâm từ bao la. Từ thưở thiếu Ngài đã thông minh tuyệt đỉnh và tâm từ bao la. Từ thưở thiếu Ngài dã làm cho mọi người  phải kinh ngạc với tài năng văn võ song toàn. Mặc dù, sống trong nhung lụa đầy đủ của bậc đế vương, Ngài vẫn không màng đến cuộc sống xa hoa vật chất.

Tất cả những tính cách tuyệt mỹ ở mọi khía cạnh thể hiện nơi Đức Phật đã chứng tỏ rằng. Ngài là người đã toàn thiện trong những kiếp trước và nay Ngài tái sanh lại để cứu độ chúng sanh. Ngài đã xuất  gia, dấn thân đi tìm đời sống vĩnh hằng, Trãi qua 5 năm tìm đạo, 6 năm khổ hạnh. Sau đó thiền định dưới cội Bồ Đề, Ngài đã đạt được quả vị vô thượng chánh đẳng chánh giác .

Trên bước đường độ sanh, Đức Phật đã giáo hóa 5 anh em ông Kiều Trần Như, gia đình trưởng giả Da Xá, trưởng lão Xá Lợi Phất, 3 anh em ông Ma Ha Ca Diếp v.v… tạo thành một tăng đoàn thánh thiện. Ngoài ra, còn các vua chúa kính nể quy y với Đức Phật, các Thầy Bà La Môn hay ngoại đạo. Dù người nghe danh theo Ngài hay chống báng cũng phải kính phục Ngài.

Có thể khẳng định cuộc đời của Đức Phật toàn thiện toàn mỹ và Ngài giáo hóa độ sanh, xây dựng giáo đoàn thánh thiện nhất thời bấy giờ và mãi cho tới ngày nay. Trãi qua mấy ngàn năm sức sống ấy vẫn còn phát triển mạnh. Nguyên nhân nào giúp cho Đức Phật thành tựu và làm cho tư tưởng của Ngài  vượt thời gian dài hơn 25 thế kỷ, phổ biến cho đến ngày nay, tỏa ra sức sống mãnh liệt.

Những quan điểm đơn giản nói trên, thiết tưởng rất cần yếu đối với người tu Phật. Chúng ta thừa hưởng gia tài vĩ đại của Đức Như Lai, chúng ta phải cố gắng bảo vệ nó, bằng cách giữ đúng giá trị qua hành động, ngôn ngữ của chúng ta. Giáo lý Phật dạy là chiếc bè đưa ta qua biển khổ, chúng ta phải nương chiếc bè ấy nhưng khi qua bè phải bỏ chiếc bè ấy. Nếu chúng ta cứ bận chiếc bè ấy thì không sao đến bờ kia an ổn. Đem giáo lý áp dụng vào sự sống, làm kim chỉ nam, để cuộc đời chúng ta khỏi lạc hướng.

          Hy hữu ngàn năm nở hoa Đàm

Là bậc Thánh nhân giáng cõi phàm

Từ bi thị hiện bày phương tiện

Sáng soi tam giới độ mê tân

Cho đến ngày hôm nay mỗi khi hoa Ưu Đàm bừng nở, ngày Đản sanh của Đức Từ phụ đã về. Đấng cha lành của muôn loài, bậc thầy của trời người, người đã đem lại tình thương, ánh sáng, hạnh phúc và an lạc đến cho muôn loài. Hằng năm mỗi lần ngày Đản sanh của Ngài trở về là mỗi lần để cho chúng ta ôn lại cuộc đời cao cả và hạnh nguyện sâu rộng của Ngài.

Cuộc đời Ngài là tấm gương sáng của sự xả ly, xả ly tất cả không một mảy may nghĩ đến riêng mình, xả ly ngai vàng, điện ngọc, vợ đẹp con xinh, xả ly uy quyền danh vọng tột đỉnh của thế gian. Để sống cuộc đời “vô ngã” Ngài đoạn trừ tận gốc bản ngã ích kỷ hẹp hòi, thể hiện tình thương vô bờ bến là gương sáng rạng ngời mỗi chúng ta thường luôn chiêm nghiệm noi theo.

Cuộc đời ngài là biểu hiện trọn vẹn chân lý của Ngài là ngôn hành hợp nhất, là niềm tin lớn là tấm gương sáng cho nhân loại hôm nay.

Ngài đến trong cuộc đời vì hạnh nguyện lợi ích, vì hạnh phúc cho chúng sanh. Suốt cuộc đời Ngài không giây phút nào ngừng nghỉ, để mưu cầu hạnh phúc cho muôn loài. Lấy nguồn vui của nhân loại làm nguồn vui cho chính mình. Ngài đến đâu là đem niềm hạnh phúc, yêu thương đến đó. Mỗi bước chân của Ngài là mỗi đóa sen yêu thương bừng nở. Mỗi lời Ngài nói ra là một lời vàng bất hủ, chứa đầy trí tuệ. Cứ như thế khởi đầu là vườn Lâm Tỳ Ni, đến cội cây Bồ Đề và rừng Ta La xứ Ma Kiệt Đà. Hình bóng Ngài lời khuyên giáo hóa của Ngài, ngày càng lang rộng mãi trong lòng mọi người, ở khắp mọi nơi trên thế giới, mãi cho đến ngày nay và tận mai sau.

Cảm niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta nguyện noi gương sáng của đời Ngài. Nguyện nổ lực tu tập, nguyện đoạn trừ mọi chấp thủ vô minh, mọi ham muốn thấp hèn. Nguyện theo hạnh nguyện của Ngài, đem tình thương từ bi, trí tuệ cải hóa bản thân đến mọi người làm cho ánh đạo vàng ngày thêm rạng rỡ./.

Cập nhật ( 20/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 02:27
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4145
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online