Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Cảm nghỉ về Đức Phật (Diệu Nghiêm)
Cảm nghỉ về Đức Phật (Diệu Nghiêm) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
20/05/2009

CẢM NGHĨ VỀ ĐỨC PHẬT

* Diệu Nghiêm

Trãi qua hàng triệu năm, loài người từ lúc còn ăn lông ở lỗ đã phát triển thành một giống loài tiến hóa nhất, văn minh nhất thống trị thế giới nầy. Con người không những làm chủ mặt đất mà còn tìm hiểu trong lòng đất và chập chửng đi vào không gian. Càng tiến bộ, càng thông minh con người không biết rằng mình càng ngày càng đi vào hố sâu vực thẳm của tội ác. Đó là lòng tham, là dục vọng và con người ngày càng nhận thấy mình luôn luôn bất lực trước 4 khổ: sanh, lão, bịnh, tử. Dù có văn minh đến đâu, có tiến bộ đi chăng nữa và con người tìm đến những giải pháp về đạo để cứu rỗi. Đạo Phật như một con đường, một cánh cửa rộng đón con người giải thoát mà Đức Phật là vị Đạo sư dẫn đường.

Có đến với đạo Phật, có nương tựa theo Phật, mới thấy hết được lòng từ bi, trí tuệ và sự dũng cảm của Ngài. Khi từ bỏ gia đình, từ bỏ chức tước, tiền tài,  vợ đẹp con ngoan, điều này mấy ai có thể làm được  như Ngài? Để tìm con đường giải thoát cho nhân loại. Ngài không hề ngại khó khăn. Chỉ có một tấm lòng từ bi, bác ái thương xót chúng sinh, một trí tuệ mẫn tiệp, một tinh thần sắt đá mới giúp Ngài làm được điều đó. Khai sáng ra đạo Phật, Ngài thực sự đã làm một điều kỳ diệu: tìm ra con đường đến cảnh Niết bàn để thành Phật, để thật sự giác ngộ, Ngài đã phải trãi qua 3 giai đoạn: tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn. Nghĩa là, tự cứu mình, tự giác bản thân. Sau đó giúp cho chúng sinh nhận ra kết quả của việc làm ác (khổ đế) tiếp theo là nguyên nhân của sự đau khổ (tập đế) và ngài đã nói qua cảnh giới an lạc cho chúng ta đó là (diệt đế) cuối cùng nếu chúng ta muốn đạt đươc sự an lạc giải thoát là chúng ta phải thực hiện 37 trợ đạo phẩm (đạo đế).

Có đọc kinh của Phật, có tìm hiểu lời dạy mới thấy được sự bình đẳng của Ngài với chúng sinh “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành.”

Ngài cũng luôn dạy chúng sinh hãy xem Ngài là vị “Đạo sư” và trước khi làm theo lời Ngài hãy suy nghĩ xem có đúng hay không.

Từ khi thành Phật, ngộ ra con đường giải thoát, Đức Phật đã độ cho vô số chúng sanh không hề phân biệt giàu nghèo, khôn dại. Đến với đạo Phật, chúng sinh thật sự tìm được niềm vui lớn. Đó là sự bình thản của tâm hồn trước những sự được mất, khen chê, vui buồn, sanh tử v.v… của cuộc đời. Đó là sự an vui vượt qua cõi đời đau khổ, bệnh tật, đối đầu với nghịch cảnh, mà vẫn ung dung tự tại, vẫn luôn hướng về ánh sáng của đạo Phật mà tu tập, mà giải thoát. Lúc ấy con người như một đóa sen tinh khiết vươn lên khỏi cõi đời ô trược.

Chỉ có đến với đạo Phật, chỉ có đi theo vị đạo sư sáng suốt – Đức Phật, thì loài người mới có thể thoát khổ tìm vui. Khi đó chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo sẽ vắng bóng trên cõi đời nầy.

Tất cả chúng ta nếu đã thực sự là Phật tử, hãy nhanh chóng đến với Ngài, để nhanh chóng được an vui giải thoát. Hãy cùng nhau chấp tay thầm niệm:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”

Cập nhật ( 20/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 01:22
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4144
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online