Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Lịch Sử Văn Hoá arrow Đời sống Gotama (Duyên Ngọc)
Đời sống Gotama (Duyên Ngọc) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
20/05/2009

ĐỜI SỐNG GOTAMA

*Duyên Ngọc

Cách đây hơn 2546 năm, tại thành Ca Tỳ La Vệ. Bên ranh giới Ấn Độ của xứ Nepal ngày nay. Trong vườn hoa Lâm Tỳ Ni dưới gốc hoa Vô Ưu, hoàng hậu Ma Da sinh một Thái tử, về sau sẽ trở thành bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Thái tử được đặt tên là Tất Đạt Đa, cha là vua Tịnh Phạn, mẹ là hoàng hậu Ma Da. Thuộc giai cấp quý tộc Thích Ca Khi sanh được bảy ngày thì hoàng hậu Ma Da  từ trần hóa sinh về cõi trời Đao Lợi. Di mẫu Ngài là bà Ma Ha Ba Xà Ba Đề thay thế nuôi dưỡng. Khi lên bảy tuổi. Ngài được vua cho học cả văn lẫn võ. Là người xuất chúng nên chẳng bao lâu  trong nước không ai sánh bằng, tất cả các giáo sư điều bái phục. Cũng năm bảy tuổi, Ngài được vua cho đi tham dự buổi lễ hạ điền. Theo phong tục Ấn Độ, dầu vụ mùa Đức vua là người cày luống cày đầu tiên. Nên Ngài đã mục kích cảnh mạnh được yếu thua. Ngài bỏ dự buổi lễ Ngài đến ngồi dưới gốc cây tư duy suy nghĩ. Trong cung điện đời sống của Ngài thật là tinh vi và tế nhị. Có ba tòa cung điện dành cho ba mùa, ba hồ sen ba màu tỏa hương khoe sắc quanh năm. Đến năm 16 tuổi Ngài kết duyên cùng công chúa Da Du Đà La. Cuộc sống của Ngài hoàn toàn vương giả.

Cho đến ngày kia, Thái tử được ra khỏi hoàng cung đi dạo bốn cửa thành và mục kích bốn cảnh sanh lão bệnh tử, bốn quang cảnh bất ngờ ấy, đã đánh thức và thúc dục, Ngài sớm thoát ly thế tục để tìm đường giải thoát. Giữa lúc ấy, thì công chúa hạ sinh một hoàng nam. Hay tin Ngài kêu lên: “lại thêm một trở ngại, một dây trói buộc. “Do câu nói đó mà Ngài đã đặt tên cho đứa bé là La Hầu La. Sau một đêm yến tiệc linh đình, mọi người mê say trong giấc ngũ. Nhìn lại vợ con lần cuối, rồi Ngài cùng Xa Nặc, người đánh xe thân tín, thắng yên ngựa Kiền Trắc từ bỏ cha mẹ, vợ con, cung vàng điện ngọc. Ra đi với tấm lòng bác ái, yêu thương nhân loại hơn tất cả. Đêm ấy  nhằm mùng 8 tháng 2 âm lịch. Ngài được 19 tuổi. Khi vượt qua sông A Nô Ma, Ngài tự cạo râu tóc và trao vàng ngọc xiêm y lại cho Xa Nặc đem về. Chỉ khoát lên mình tấm y vàng và giữ một bình bát để trì bình khất thực. Rồi cất bước đi tìm chân lý.

Trong 5 năm tìm đạo Ngài đã học qua nhiều Thầy. Pháp hiệu là Cồ Đàm. Đồng tu cùng 5 anh em ông Kiều Trần Như. Suốt 6 năm trường tu khổ hạnh, không đạt được kết quả nào. Mà thân thể kiệt quệ chỉ còn da bọc xương và ngã quỵ. Ngài nhận ra rằng: tấm thân mòn mỏi không thể hoàn toàn sáng suốt. Nên Ngài nhận bát sữa của nàng Su Đà Ta và đổi phương pháp tu tập theo trung đạo. Ngài tham thiền nhập định dưới cội cây Bồ Đề suốt 49 ngày. Và cuối cùng đêm thứ 49 khi sao mai vừa mọc, Ngài đã nhập tứ thiền chứng thành đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác. Ngài đã thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Lúc ấy là ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch. Ngài được 30 tuổi.

Khi thành đạo. Ngài chuyển pháp luân hóa độ chúng sanh. Tùy theo thứ lớp, căn cơ, phương tiện và chướng ngại. Nhưng sự hóa độ của Ngài luôn theo tinh tần bình đẳng, tùy duyên Ngài hóa độ chúng sinh được 49 năm. Đầu tiên là 5 anh em ông Kiều Trần Như và người đệ tử cuối cùng là ông Tu Bạt Đà La. Ngài giảng kinh Di Giáo rồi Ngài nhập Niết Bàn. Ngày ấy là ngày 15 tháng 2 âm lịch. Thọ 80 tuổi. Những kinh pháp Phật nói ra về sau các đệ tử Ngài kết tập lại và chia ra 5 thời.

Hoa nghiêm tối sơ tam thất nhựt

A Hàm thập nhị, Phương Đẳng bát

Nhị thập nhị niên Bát Nhã đàm

Pháp Hoa, Niết Bàn cộng bát niên./.

Cập nhật ( 20/05/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online