Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Báo cáo Tổng kết công tác tổ chức tang lễ (ĐĐ Thích Minh Lành)
Báo cáo Tổng kết công tác tổ chức tang lễ (ĐĐ Thích Minh Lành) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
22/06/2009

TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỔ CHỨC TANG LỄ HÒA THƯỢNG THÍCH HUỆ HÀ

* Đại đức Thích Minh Lành

TM. Ban Tổ chức Tang lễ

Hòa thượng Thích Huệ Hà - ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPG VN. Trưởng Ban Trị Sự THPG Bạc Liêu đã viên tịch lúc 8 giờ sáng ngày 29/4/2009 nhằm ngày 05 tháng 4 năm Kỷ Sửu tại Tổ đình Long Phước tự, phường 5 Thị xã Bạc Liêu. Trụ thế 74 năm, Hạ lạp 48 năm. Khi nhận được tin, Hội Đồng Trị Sự GHPG VN Văn phòng 2 đã thành lập Ban Tổ Chức Tang lễ có Ban Chứng minh là Hòa Thượng Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ và Chư tôn đức trong Ban Chứng minh; Ban Tổ chức do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPG VN làm Trưởng Ban; ĐĐ Thích Minh Lành, Phó Ban Trị Sự THPG Bạc Liêu làm Phó Ban Thường trực và Chư tôn đức cùng lãnh đạo Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc, Sở Nội vụ cùng toàn Ban Trị Sự THPG Bạc Liêu làm thành viên. Trong suốt thời gian cử hành lễ tang Hòa Thượng Thích Huệ Hà, Ban Tổ chức đã thực hiện một số mặt công tác như sau:

1. Về mặt tổ chức:

- Ban Tổ chức được sắp xếp nhiều tiểu ban chuyên trách mỗi tiểu ban phụ trách các khâu chuyên môn khác nhau như Nghi lễ, Tiếp lễ, Tiếp tân, Hành đường, Xướng ngôn, thư ký, âm thanh ánh sáng, trật tự vệ sinh . . . tất cả hoạt động rất tích cực theo sự phân công của tổ chức.

2. Diễn biến của lễ tang:

Có 140 đoàn đến viếng Giác Linh cố Hòa Thượng, Hội đồng Chứng Minh. Hội Đồng Trị Sự các ngành viện trực thuộc HĐTS GHPG VN, 16 đơn vị Tỉnh thành Hội Phật Giáo và một số đơn vị huyện thị trực thuộc các tỉnh thành Hội PG cùng nhiều đoàn các Tòng lâm tự viện. Trong tỉnh, tất cả các ban ngành trực thuộc và các huyện thị hội Phật Giáo, các đạo tràng tu học và một số tự viện trong và ngoài tỉnh. Về phía chính quyền có ông Huỳnh Đãm, Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương MTTQVN gửi lẳng hoa và điện chia buồn cùng ủy nhiệm cho Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đến viếng tang; ông Lê Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông Dân Việt Nam, các đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, huyện Thị xã, các đơn vị phường cùng địa phương sở tại, các đoàn lãnh đạo sở ban ngành cấp tỉnh tại Bạc Liêu và lãnh đạo Mặt Trận, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ, Sở Công An Cà Mau, các tôn giáo bạn Công giáo, Cao Đài; Tịnh Độ cư sĩ và có nhiều doanh nghiệp, các gia đình thân hào nhân sĩ, trí thức các nhà nghiên cứu khoa học và rất đông quí Phật tử đến viếng giác linh cố Hòa Thượng.

Phần sắp xếp tổ chức điều khiển chương trình được thực hiện chu đáo từ khâu tiếp lễ đến việc hướng dẫn đoàn viếng giác linh, nhiễu kim quan và ký sổ tang lưu niệm; công tác phục vụ cũng được bố trí chu đáo; các thời khóa tụng niệm được Ban Nghi lễ sắp xếp chặt chẽ - đặc biệt việc phụng tống di ảnh cố Hòa Thượng đến chùa Huệ Quang - chùa Giác Hoa và Quán Âm Phật Đài đi qua các đường phố của Trung tâm Thị xã được tổ chức hết sức trang nghiêm và đón nhận được sự tưởng tiếc của toàn thể số đông người dân tại Bạc Liêu.

Lễ tưởng niệm và di quan nhập tháp với sự hiện diện của Chư tôn giáo phẩm HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử và đặc biệt có lãnh đạo chính quyền, Mặt trận ban ngành tỉnh.

Trong suốt thời gian lễ tang, môn đồ pháp quyến của cố Hòa Thượng tập hợp đầy đủ và rất tích cực trong công việc, thân nhân gia đình cũng có mặt, đặc biệt có bào huynh của Ngài, nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng đến dự tang lễ.

3. Công tác tài chính

   - Tổng số tiền cúng dường lễ tang là : 341.300.000 đồng

   - Tổng chi :                                        247.169.000 đồng

   - Còn tồn                                             94.131.000 đồng

Phần này sẽ được sử dụng để chi phí trong lễ tuần chung thất và tiếp tục xây tháp cho cố Hòa Thượng.

4. Kết luận

Lễ tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Hà được tổ chức rất trang nghiêm và long trọng; trong suốt thời gian cử hành lễ cho đến di quan nhập tháp không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra; các bộ phận chuyên trách, các khâu được bố trí phân công dưới sự lãnh đạo của Chư tôn đức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; thông tin báo đài được kịp thời đầy đủ; mọi việc được sự giúp đỡ ủng hộ của Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và có sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo chính quyền, Mặt trận nên tang lễ Ngài được hoàn thành viên mãn.

Trong tang lễ, mặc dù hết sức cố gắng nhưng không sao tránh khỏi sơ sót, phần này các thành viên trong Ban lễ tang trực thuộc tỉnh hội Phật Giáo Bạc Liêu cũng đã có cuộc họp báo cáo, nhận xét và đánh giá chung. Rất mong Chư tôn giáo phẩm, Chư tôn đức tăng ni và tất cả quí vị hoan hỉ thông cảm lượng thứ cho.

Nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo gia hộ Chư tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu; kính chúc quí vị sức khỏe, tinh tấn và an lạc.

Cập nhật ( 22/06/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online