Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow Trả lời TT Thích Tắc Phi (Trần Phước Thuận)
Trả lời TT Thích Tắc Phi (Trần Phước Thuận) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
09/07/2009

HỎI :

Kính chào đạo hữu Tắc Hành,

          Lúc còn nhỏ tôi có bị thấp khớp, cách nay chừng 6 tháng, khi ngồi trên bàn đánh vi tính lâu chừng 1 tiếng đồng hồ thì vai bên phải (chỗ tiếp giáp giữa cổ và vai), rộng chừng nắm tay, cảm thấy hơi nong nóng, và ê ê (cảm thấy chớ rờ tay thì không thấy nóng). Bây giờ lúc nào cũng cảm thấy như trên và cánh tay  bên phải của tôi khi mặc áo hoặc tập thể dục hơi đau đau tại khớp vai với cánh tay, nó không được bình thường như bên tay trái. Bác sĩ Nội Tiết (trị bịnh tiểu đường) bảo là thiếu Can sum. Vậy không biết uống thứ gì cho hết, mong Đạo hữu chỉ giúp, Tắc Phi xin cám ơn nhiều.

          Cầu nguyện chư Phật gia hộ đạo hữu luôn an lạc thân tâm và Phật sự viên thành.

 

TT. Thích Tắc Phi

Chùa Pháp Đàn (Long An)

 ĐÁP :

Thưa Thượng tọa, triệu chứng kể trên theo Đông y là chứng  cốt chưng, một hình chứng của bệnh phong thấp. Bệnh ở nửa trong nửa ngoài phải dùng phương pháp hòa giải, nhưng bệnh đã lâu ngày huyết phần bị thương tổn và dình tích nên cũng phải bổ huyết kiêm hành huyết. Dùng thang Tứ vật phối hợp với  thang Tiêu dao gia Đan bì, Chi tử, Đan sâm; tác dụng của sự phối hợp này sẽ có tác dụng lớn đối với chứng cốt chưng. Dùng liên tục bảy ngày, mỗi ngày một thang. Chúc Thượng tọa mau lành bệnh.

熟地五錢 Thục địa 20g

川芎三錢 Xuyên khung 12g

白芍四錢 Bạch thược 16g

當歸三錢 Đương qui 12g

柴胡三錢 Sài hồ 12g

白朮三錢 Bạch truật 12g

茯苓三錢 Phục linh 12g

甘草二錢 Cam thảo 8g

丹皮三錢 Đan bì 12g

梔子二錢 Chi tử 8g

丹參三錢 Đan sâm 12g

Lương y Trần Phước Thuận

Cập nhật ( 09/07/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online