Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Đạo từ (Hòa thượng Dương Nhơn)
Đạo từ (Hòa thượng Dương Nhơn) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
29/07/2009

ĐẠO TỪ  

* Hòa thượng Dương Nhơn

Phó Pháp chủ & Phó Chủ tịch HĐTSGHPGVN       

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

          Tôi rất vui được đại diện cho Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến chứng dự Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu hôm nay. Trong không khí hòa hợp của các đệ tử Phật và quý vị khách quý, trên tinh thần đoàn kết dưới mái nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thay mặt Thường trực Hội đồng Trị sự tôi gởi đến Chư tôn Giáo phẩm, chư vị khách quý, chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer và toàn thể quý đại biểu lời chúc mừng trân trọng, lời chúc phúc đến toàn thể Đại hội hưởng trọn vẹn năm pháp Đức Phật dạy: sức khỏe, trí huệ, sức mạnh, sắc đẹp và sống lâu.

          Thưa Đại hội,

          Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước hay nói rộng ra là hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer là một tổ chức Phật giáo có truyền thống yêu nước. Trong suốt chặng đường lịch sử giải phóng dân tộc, Phật giáo Nam tông Khmer luôn cùng các hệ phái Phật giáo anh em – chung vai sát cánh đoàn kết một lòng hy sinh gian khổ trải qua các thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm dành độc lập cho Tổ quốc Việt Nam, lập nên những kỳ tích trong sự nghiệp giữ nước và bảo vệ quê hương xứ sở.

          Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã góp phần không nhỏ trong công cuộc thống nhất Phật giáo Việt Nam duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước theo tiêu chí “Thống nhất ý chí và hành động, Thống nhất lãnh đạo và tổ chức”, thực hiện hoạt động Phật sự theo phương châm: Đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội.

          Giáo hội Phật giáo Việt Nam với sự thống nhất trong đa dạng và đồng thuận trong các hoạt động Phật sự, do đó các truyền thống của các hệ phái cũng như các Pháp môn và phương tiện tu hành đúng chánh pháp luôn luôn được Giáo hội tôn trọng và quan tâm hỗ trợ thực hiện. Trung ương Giáo hội đánh giá rất cao những hoạt động của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong đó có Bạc Liêu đơn vị Tỉnh hội Phật giáo hoạt động có sức phát triển khá tốt, trong mười năm qua mà đã làm được nhiều việc Phật sự quan trọng nhất là công tác giáo dục Tăng Ni. Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên ở đồng bằng Nam bộ mở trường Phật học chung cho hai hệ phái Bắc tông và Nam tông Khmer từ sơ cấp lên đến cao đẳng chuyên khoa. Và đã có kết quả khả quan, nâng cao trình độ cho Tăng Ni của hệ phái trong tỉnh và khu vực.

          Nhân đây tôi cũng dành một phút để tưởng niệm đến công lao của cố Hòa thượng Thích Huệ Hà Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, Hiệu trưởng trường Phật học Bạc Liêu. Ngài đã thực hiện tinh thần đoàn kết cao, sáng kiến tổ chức trường Phật học Bạc Liêu chung hai hệ phái, đúng là ý tưởng của  một bậc Cao tăng thạc đức xưa nay hiếm có ở đất Nam bộ chúng ta. Tôi mong rằng tinh thần đoàn kết và ý tưởng cao minh của cố Hòa thượng Thích Huệ Hà chúng ta cố gắng gìn giữ và phát huy để xây dựng nền giáo dục Tăng Ni của Giáo hội nói chung, của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu nói riêng ngày càng có tầm cỡ xứng đáng là thành viên trong Hiệp hội Trường Phật học Quốc tế.

          Vừa qua tôi được nghe Hội đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V gặp khó khăn phải chậm lại nhiều lần cho đến hôm nay mới tổ chức được, nguyên nhân là do tinh thần đoàn kết nội bộ chưa cao, ý chí vì đạo pháp chưa bền vững. Chúng ta nên nhớ lại Phật giáo có được như ngày hôm nay, Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước chúng ta có được như ngày hôm nay là do công lao gian khó của những người đi trước, do xương máu của những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong đó có sư sãi và Phật tử chúng ta. Nếu quên đi điều đó thì ta không làm tròn trách nhiệm hôm nay, lịch sử đã đi qua là một bài học vô cùng quý báu, đoàn kết, đại đoàn kết là một sức mạnh vô địch trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. hôm nay cũng vậy, đoàn kết hòa hợp là sức mạnh trong công cuộc kiến thiết đất nước xây dựng quê hương. Trong phương hướng nhiệm kỳ mới của Hội  nếu chúng ta thiếu tinh thần đoàn kết thì sẽ không hoạt động đạt được mục tiêu như mong muốn.

           Trước khi dứt lời, tôi xin bày tỏ sự tin tưởng và lạc quan về sự ổn định và không ngừng phát triển của Phật giáo Bạc Liêu trong đó có sự phát triển của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu. Trên tinh thần đoàn kết hòa hợp chung lo Phật sự để Phật giáo tỉnh nhà luôn luôn xứng đáng là thành viên đáng tin cậy của khối Đại Đoàn kết toàn dân trong tỉnh, tiếp nối sự nghiệp hộ Quốc an dân, xây dựng và phát triển Phật giáo trên nền Độc lập – Tự do, Xã hội Công bằng Dân chủ  Văn minh.

          Thay mặt Trung ương Giáo hội. Kính chúc Chư tôn Giáo phẩm, Chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer pháp thể an khang, Chư vị khách quý và quý Phật tử đại diện Đại hội vô lượng an lạc, vô lượng cát tường. Kính chúc Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết Sư Sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2008 – 2013 thành công tốt đẹp.

Cập nhật ( 02/08/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online