Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Khai mạc Đại giới đàn Nhật Tiến (Tĩnh Toàn)
Khai mạc Đại giới đàn Nhật Tiến (Tĩnh Toàn) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
16/08/2009

KHAI MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN NHẬT TIÊN

* Tĩnh Toàn

           Sáng ngày 10-8 tại chùa Bảo Tịnh, phường 7 Tx Vị Thanh, Đại giới đàn Nhật Tiên 2009 đã chính thức khai mạc; dự lễ có HT Thích Giác Nhường, Ủy viên Giám luật HĐCM GHPGVN; HT Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp, HT Thích Minh Thông, HT Thích Huệ Thành, HT Thích Thiện Tánh, HT Thích Thiện Sanh, HT Thích Huệ Giác, HT Đào Như, HT Thích Thiện Đức; TT Thích Huệ Đức, Trưởng BTS THPG Hậu Giang kiêm Trưởng Ban tổ chức Đại giới đàn; chư  tôn đức VP2 HĐTS, chư tôn đức tăng ni THPG Hậu Giang và PG các tỉnh  Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa VT, Tp HCM; ni giới có Ni trưởng TN Trí Hải, Trưởng Phân ban đặc trách ni giới TW: Ni sư TN Kiệm Liên, Phó BTS kiêm Trưởng PBĐTNG Hậu Giang và đại diện ni giới các tỉnh bạn cùng sự hiện diện của đồng bào PT. Chính quyền có Ông Lâm Thành Nghiệp, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo UBMTTQ và Ban Tôn giáo Tx Vị Thanh.

            Qua phần nghi thức, TT  Thích Huệ Đức đã đọc diễn văn và chấp hiệu ba hồi kiển lệnh khai mạc Đại giới đàn. Nhật Tiên là pháp hiệu của vị tăng tài đã có công đầu trong quá trình hình thành và phát triển Phật giáo tỉnh nhà từ cuối thế kỷ 20; theo báo cáo của Ban tổ chức, Đại giới đàn Nhật Tiên có 89 giới tử đăng ký thọ giới trong đó có 33 giới tử thọ tì kheo. Qua phần cung an chức sự do ĐĐ Thích Chánh Đức tuyên đọc, HT Thích Minh Thông được cung thỉnh làm Tuyên luật sư cũng là Hòa thượng đàn đầu, TT Thích Huệ Đức làm Yết ma a xà lê; ở thập sư ni, Ni trưởng TN Trí Hải làm Hòa thượng đàn đầu và Ni sư TN Diệu Ngộ làm Yết ma. Tại buổi lễ, đại diện giới tử đọc lời phát nguyện hứa sẽ đem hết tâm quyết tu học để kế thế khai lai, thiệu long thánh chủng.       

            Nhân dịp nầy, Ông Lâm Thành Nghiệp, đại diện chính quyền, mặt trận tôn giáo cũng có bài phát biểu rất hay, ông cho biết Đại giới đàn Nhật Tiên diễn ra trong bối cảnh PG cả nước có nhiều họat động lớn như Hội thảo hoằng pháp, Lễ cầu siêu cho các anh linh anh hùng liệt sĩ tại Côn Đão, Phú Quốc, Quảng Trị và nhiều nơi khác trong nước, rước xá lợi Phật, sắp tới là Hội nghị ni giới thế giới do VN đăng cai và Hội nghị thượng đỉnh PG thế giới vào năm 2010,Ông cũng nói sơ lược quá trình hình thành và phát triển của PGVN qua các giai đọan rực rỡ ở các triều đại Lý Trần với các vị thánh tăng như ngài Khuông Việt, Vạn Hạnh và gần đây là Bồ tát Thích Quãng Đức. PGVN là tôn giáo của dân tộc với vai trò hộ quốc an dân, mãi mãi đồng hành cùng dân tộc, lo phát triển đạo pháp nhưng không tách rời việc dựng xây quê hương phát triển đất nước. HT Thích Thiện Nhơn ban đạo từ cho buổi lễ, ngài tán thán công đức của BTS THPG Hậu Giang và Ban tổ chức Đại giới đàn, HT cũng ngõ lời cảm ơn chư tôn đức HĐCM, HĐTS, PG các tỉnh thành, lãnh đạo chính quyền cùng đồng bào PT đã giúp cho Đại giới đàn thành công viên mãn, ngài cũng đã sách tấn các giới tử, làm thân người đã khó, tu tập theo giáo pháp Như lai càng khó hơn; HT động viên hun đúc tinh thần các giới tử hãy vì tiền đồ Phật pháp, vì mục tiêu lý tưởng giải thoát mà hãy tinh tấn chuyên cần tam vô lậu học, trau giồi tài đức để truyền thừa mạng mạch Phật pháp. Chương trình tổ chức Đại giới đàn sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 08-8 đến 11-8, địa điểm truyền giới cho giới tử tăng tại chùa Bảo Tịnh và giới tử ni tại chùa Khánh Long.

Cập nhật ( 16/08/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online