Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow Tư vấn sức khỏe (Nguyễn Thị Cẩm Tú)
Tư vấn sức khỏe (Nguyễn Thị Cẩm Tú) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
23/06/2008

TƯ VẤN SỨC KHỎE (Nguyễn Thị Cẩm Tú)

Hỏi : Hiện nay ở thị trường có một vị thuốc tên gọi Dâm dương quát được sự ưa chuộng của nhiều người. Xin được hỏi công năng, tác dụng của vị thuốc này trong điều trị bệnh.

NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

Xã Hưng Thành

Huyện Vĩnh Lợi

Tỉnh Bạc Liêu

Việt Nam

    Đáp : Đây là một vị thuốc Đông y rất nổi tiếng, đa số mọi người đều biết đến, người ta thường gọi nó là Dâm Dương Quát, thực ra tên chính thức của vị thuốc này là Dâm Dương Hoắc, lá của loài cây này loài dê rất thích ăn nên mới tên gọi như vậy. Dâm Dương Hoắc còn có nhiều tên như : Tiên Linh Tỳ, Tam chi cửu diệp thảo, Khí chi thảo …

    Dâm Dương Hoắc hiện nay còn phải nhập của Trung Quốc, một vài tỉnh ở phía Bắc Việt Nam cũng có trồng được cây này, nhưng còn quá ít chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Bộ phận thường dùng của cây Dâm dương hoắc là lá, đôi khi người ta cũng dùng rễ. Thường được thu hái vào tháng 5 âm lịch, chọn những lá màu lục hoặc vàng lục; những là đen, xám, mốc, rách nát không dùng được. Liều dùng mỗi lần từ 4 đến 12 gram dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc rượu.

    Theo tài liệu cổ, Dâm Dương Hoắc vị cay ngọt tính ấm; có tác dụng ôn bổ thận dương, cường tráng gân cốt, bồi dưỡng cơ thể…Thường được các thầy thuốc Đông y dùng để chữa các chứng thận suy, đau lưng mõi gối, cơ thể mệt mõi, liệt dương, tiểu đêm, đái són, mắt mờ, mắt thông manh và các chứng đau nhức do phong hàn thấp gây ra.

    Dâm Dương Hoắc nếu được dùng với Hoài sơn càng được tăng cường tác dụng. Các chứng huyết nóng, tiểu đỏ, khô miệng, mất ngủ, mộng tinh, … và những người có thân thể khoẻ mạnh đều không được dùng vị thuốc này; điều đó cũng dễ hiểu, vì thuốc bổ là để bổ nhũng chỗ thiếu, không thể bổ vào chỗ thừa được, hơn nữa Dâm Dương Hoắc là vị thuốc cay ôn làm cho tướng hoả vọng hành thật không phù hợp với những người khoẻ mạnh.

    Nhiều người cứ tưởng vị thuốc này có tác dụng kích thích dục tình rồi lạm dụng quá mức, quá liều lượng chỉ định; đó cũng là điều hoàn toàn lầm lẫn. Gần đây thấy xuất hiện nhiều quảng cáo sai sự thật về vị thuốc Dâm Dương Hoắc, thiết nghĩ việc làm đó chỉ mang tính thương mại mà thôi. Trên thực tế Dâm Dương Hoắc chỉ có tác dụng ôn bổ thận dương để góp phần làm thăng bằng sinh lý cho con người, không thể là vị thuốc thần như một số người đã nói.

    Nói tóm lại Dâm Dương Hoắc là vị thuốc bổ thận rất phổ thông, nếu sử dụng đúng chỗ nó sẽ có tác dụng rất tốt, không có hại gì cho sức khoẻ, nhưng vị thuốc này sẽ có tác dụng không hay đối với những người cường tráng; vì vậy khi sử dụng nó nên hỏi ý kiến Bác sĩ hoặc Lương y là tốt nhất.

 Lương y Trần Phước Thuận

Cập nhật ( 24/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online