Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Gửi mẹ (Thích Nữ Trung Tín)
Gửi mẹ (Thích Nữ Trung Tín) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
02/09/2009

GỬI MẸ

* Thích Nữ Trung Tín

Kính dâng mẹ, mùa Vu Lan – tuần tháng năm – năm Kỷ Sửu. Con đã tỉnh sau giấc ngủ say vì mỏi mệt. Lúc ấy con đưa mắt nhìn quanh, nhìn lên chiếc đồng hồ treo tường bấy giờ là  2 giờ kém, cảnh vật êm đềm lặng lẽ. Đó là sự vắng vẻ thanh tịnh của đêm trường hay chính lòng con đang trống trãi cô đơn? Phải! một nỗi cô đơn trống vắng ở lòng con, nỗi buồn lắng đọng khiến lòng con se lạnh, lạnh hơn bao giờ hết, ước gì giờ đây con đang ở bên mẹ - mẹ ơi. Mẹ có biết không, ở bên ngoài trời đang đổ mưa to, sấm sét làm rực sáng từng hồi trong không gian đen tối. Lúc ấy hình ảnh mẹ hiện lên rõ nét trong tâm tưởng con, tình thương của mẹ chiếu rọi vào khắp thân tâm con. Con chợt nhận ra rằng mình bé nhỏ, bé nhỏ biết dường nào so với tình mẹ. Mẹ là biển cả mênh mông mà con là chiếc thuyền con lênh đênh trôi dạt giữa dòng!

          Bất giác con đã rơi nước mắt! Bởi con đang đi ngược dòng thời gian trở về tuổi thơ sống bên mẹ. Thưở ấy, lúc nào con cũng được ôm ấp bởi tình yêu thương bao dung, dỗ dành, tha thứ. Mỗi khi con làm điều gì lầm lỗi bị cha la rầy quở trách, mẹ đứng ra can ngăn che chở. Điều đó không có nghĩa là mẹ dung túng lỗi lầm của con. Cha thì tính khí cứng rắn khi răn dạy, nhưng mẹ thì ngược lại, luôn tỏ ra mềm dẻo nhẹ nhàng. Mẹ đã ru con từ lúc còn nằm nôi ấy, nay tuy lớn rồi mỗi khi phạm phải lỗi lầm thì mẹ lại tiếp tục ru. Mẹ ru con bằng giọng hết sức ngọt ngào từ ái, phân tích điều hay lẽ phải, những điều nên – không nên… Nhưng lúc đó con không cảm nhận được hết ý nghĩa lời dạy ấy. Rồi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi trẻ ham chơi đua đòi theo cuộc sống, có khi mẹ đã rơi nước mắt vì con. Bấy giờ, thoáng chốc chủng tử từ A lại da hiện khởi, con thấy mình vô cùng hối hận với những lỗi lầm xưa.

          Bên ngoài trời đã tạnh mưa, những giọt nước nặng nề rơi từ mái nhà cao xuống mái tôn bên hiêng cửa sổ lộp độp, cứ rơi rơi điều như nhịp mõ trường canh, như đưa tâm hồn hoang dại  trở về nguồn cội yêu thương, như đưa con về trong vòng tay mẹ. Mẹ ơi! Giờ đây con rất thèm được ở bên mẹ, được nghe lời mẹ nói, được nghe mẹ hát ru… như thưở nào. Nghĩ lại bao lời giáo huấn ngày xưa xông ướp vào lòng mà đến bây giờ con  mới cảm nhận được, có muộn màng lắm không mẹ. Chắc là không vì bao giờ đối với mẹ, con cũng  vẫn là bé bỏng, vẫn được mẹ lo lắng yêu thương…

          Vậy mà giờ đây con như chim sổ lồng xa tổ ấm, thực hiện ý tưởng “từ nghĩa  song thân…” Từ ấy xa làng xóm, thân bằng quyến thuộc… và cũng từ đó con không còn là con của riêng mẹ, mà là con của mọi người, là con Phật.  Quyến thuộc con bây giờ là đoàn thể tăng thân, thập phương thí chủ… là quyến thuộc “Bồ Đề” mẹ ạ!

          Ở làng quê mình có người chưa hiểu sâu về đạo Phật, cho rằng con bất hiếu bỏ mẹ già không sớm viếng tối thăm… chỉ có mẹ mới hiểu được con. Vâng! Duy có mẹ là người động viên khích lệ, nhắc nhỡ con: “gắng lo việc tu học, giữ vững chí nguyện tu hành mẹ luôn luôn ủng hộ…” Bất giác một lần nữa con lại rơi nước mắt vì sung sướng, khi thấy mình diễm phúc còn được tiếp xúc với “Đức Phật tại thế” vì thế, hôm nay con muốn đem niềm vui nầy chia sẽ đến khắp mọi người.

          Mùa đại lễ Vu Lan năm nay, con xin được đem món quà tinh thần nầy bằng những nét chữ đơn sơ mộc mạc kính dâng lên đấng Mẹ hiền cũng như tất cả những bà mẹ ở thế gian món quà mừng thọ với tất cả tâm thành. Và con cũng xin thành kính gửi đến các pháp lữ, thân hữu gần xa món quà mừng tuổi hạ lạp sau  ba tháng an cư tấn tu đạo hạnh.

          Hướng về hư không con xin chấp tay nguyện cầu  mười phương chư Phật  gia hộ cho tất cả các bà mẹ trên thế giới nầy luôn mạnh khỏe, để mãi là  “chư Phật hiện tiền”. Khi mùa Vu Lan đến, những người con được mang trên ngực một bông hồng màu đỏ thắm.

 

Bạc Liêu: Mùa An cư

PL:2553 -  DL: 2009

Cập nhật ( 02/09/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online