Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Đạo từ của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu (ĐĐ Thích Minh Lành)
Đạo từ của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu (ĐĐ Thích Minh Lành) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
02/09/2009

ĐẠO TỪ CỦA THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ TRONG LỄ BẾ GIẢNG KHÓA AN CƯ KIẾT HẠ NĂM 2009 TẠI CHÙA LONG PHƯỚC BẠC LIÊU (ngày 31/8/2009, nhằm ngày 12/7/Kỷ Sửu)

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư tôn Giáo phẩm, Chư Đại đức Tăng Ni.

Kính thưa Quý vị khách quý.

Kính thưa Quý Phật tử và các nhà hảo tâm.

Thưa chư liệt vị,

          Giờ này, dưới ánh đạo vàng của chư Phật mười phương tạo nên bầu không khí trang nghiêm tại hội trường chùa Long Phước, Ban tổ chức chúng tôi hân hoan tiếp đón Chư tôn Giáo phẩm, Chư đại đức Tăng ni, Quý vị khách quý, Chư vị Phật tử  nhà hảo tâm quang lâm chứng dự buổi lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ năm 2009 và khai đàn Đại lễ Vu lan Phật lịch 2553 do Tỉnh hộ Phật giáo Bạc Liêu tổ chức. Thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban Chủ nhiệm khóa hạ, tôi tôn trọng gửi đến Chư tôn đức, quý vị khách quý và toàn thể quý Phật tử lời chúc phúc an lạc và lời chào thân ái trong tinh thần Vu lan báo hiếu của Phật giáo.

          Bạch Chư tôn đức, thưa chư liệt vị,

          Điểm lại kết quả trong ba tháng An cư kiết hạ vừa qua toàn thể Tăng Ni và Phật tử Bạc Liêu tu học và công tác Phật sự trên tinh thần tưởng nhớ đến tấm gương tinh tấn dũng mãnh phụng sự đạo pháp dân tộc không mệt mỏi của Hòa thượng Thích Huệ Hà Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Bạc Liêu, vị Ân sư khả kính của chúng ta. Thể hiện tinh thần tưởng nhớ đó, Tỉnh hội đã long trọng tổ chức Đại lễ chung thất trai tuần kỳ siêu Giác linh Cố Hòa thượng Thích Huệ Hà và được Chư tôn đức Trung ương Giáo hội các Tỉnh Thành bạn cùng đông đảo đồng bào Phật tử quang lâm chứng dự. Và cũng để đánh sao khuê luôn được ngời sáng trên vùng đất Bạc Liêu, Tỉnh hội chủ trương cho xuất bản tập “Kỷ yếu lễ tang Hòa thượng Thích Huệ Hà” nội dung ghi lại toàn bộ hình ảnh và những điếu tế, thơ văn, những lời phát biểu của lãnh đạo, chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, Môn đồ pháp quyến, Thân bằng thiện tri thức, tất cả nói về cuộc đời, thân thế, công đức phụng sự Phật pháp và phục vụ dân tộc của Hòa thượng. Với chừng ấy việc làm của Tỉnh hội bước đầu đã nề nếp cho Tăng Ni Phật tử Bạc Liêu có cảm nghĩ cuộc đời tu học và đạo hạnh của mình luôn luôn có giác linh Hòa thượng Ân sư chứng giám.

          Ngoài ra còn một số Phật sự nổi bậc trong thời điểm An cư kiết hạ đó là Tỉnh hội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự sáu tháng đầu năm 2009. Qua hội nghị cho thấy công tác Phật sự của Huyện Thị hội, các ban ngành chuyên trách và các tự viện Phật giáo trong tỉnh có tích cực trong thế ổn định Phật sự nhất là mặt từ thiện xã hội. Đó là sự phát triển của Phật giáo Bạc Liêu, cho thấy tất cả chúng ta có quyết tâm thực hiện tinh thần nghị quyết của Ban Trị sự Tỉnh hội với phương châm “Đoàn kết phát triển bền vững sự nghiệp Phật giáo Bạc Liêu”. Kế đến là sự kiện đại hội đại biểu Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu được tổ chức thành công tốt đẹp và Hòa thượng Lý Sa Mouth Phó Ban Thường trực Tỉnh hội chúng ta được Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2009 – 2014.

          Cũng nhân đây tôi xin thông báo đến toàn thể Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện Phật giáo trong tỉnh được biết. Qua các buổi làm việc với Sở Nội vụ, Tỉnh hội đã tiến hành hợp đồng với Phòng Quản lý hành chính Sở Công an tỉnh khắc luôn dấu tròn cho các Ban đại diện Phật giáo huyện thị, kế đến khắc luôn dấu tròn cho các tự viện Phật giáo trong tỉnh. Theo kế hoạch những tháng còn lại của năm 2009 Tỉnh hội sẽ hoàn thành hệ thống hành chính đến cơ sở tự viện theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

          Bạch Chư Tôn đức, thưa chư liệt vị,

          Khóa An cư kiết hạ năm 2009 do Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức giờ này đã thành công tốt đẹp và sắp kết thúc. Nhìn chung, sau ba tháng tu học, trau dồi giới luật của Tăng Ni, có nhiều vị đã trưởng thành trong Phật sự, số đông biết trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Qua ba tháng An cư Tăng ni đã có thêm tuổi hạ tức là có thêm tuổi đạo và nội lực ngày càng phát huy đó là hành trang được tích lũy cho sự nghiệp tu hành để tiến sâu vào lộ trình chánh quả. Giáo hội luôn luôn tạo điều kiện để Tăng Ni chúng ta trưởng dưỡng đạo tâm có đời sống phạm hạnh làm tấm gương đạo đức cho Phật tử tại gia và người đời noi theo. Do vậy, trách nhiệm của Tăng Ni rất quan trọng nhất là các vị trụ trì ở các tự viện Phật giáo, quý vị là chỗ dựa tinh thần cho Phật tử, quý vị hướng dẫn họ thực hiện lòng từ bi của Phật, biết tôn trọng kỷ cương phép nước, làm người công dân tốt trong xã hội, người Phật tử có đức tin chính kiến không lạc vào mê tín dị đoan. Ngoài ra các vị trụ trì còn phải cố gắng xây dựng tự viện của mình là cơ sở từ thiện, cơ sở văn hóa xóm ấp, có tinh thần đoàn kết là nơi đáng tin cậy của nhân dân, góp phần trật tự an toàn, lành mạnh xã hội. Đó là quý vị làm tròn trách nhiệm người tu sĩ, đó là quý vị đền ơn giáo hội, trả nghĩa đàn na báo Phật ân đức.

          Cũng trong buổi lễ này, tôi thay lời Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, bày tỏ lòng tri ân sâu sa đến lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Sở Nội vụ, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo Bạc Liêu hoạt động Phật sự đạt được kết quả trong thời gian qua.

          Chúng tôi cũng chân thành cảm niệm Chư tôn giáo thọ đã đến giảng huấn cho khóa Hạ để Tăng Ni có thêm kiến thức và tu dưỡng trong ba tháng An cư tịnh nghiệp. Chúng tôi cũng cảm niệm công đức của quý  báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh Bạc Liêu, Trang báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu, báo Giác Ngộ đã đưa tin hoạt động Phật sự của Phật giáo Bạc Liêu. Chúng tôi chân thành cảm niệm công đức của Chư tôn đức Tăng Ni Phật tử trong và ngoài tỉnh đã quang lâm cúng dường trai phạn, trai tăng cho khóa hạ Bạc Liêu tại chùa Long Phước và chùa Giác Hoa suốt trong ba tháng An cư của chư  Tăng Ni tu học.

          Và thay lời Ban Giám hiệu tôi xin ghi nhận công đức của quý vị trong các tiểu ban phục vụ trường Hạ, quý vị đã lao động cực nhọc, thức khuya dậy sớm, cơm cháo thuốc men, vệ sinh trật tự, thông thoáng môi trường bảo vệ sức khỏe cho Tăng Ni tu học.

          Một lần nữa thay lời Ban Trị sự Phật giáo Bạc Liêu tôi chân thành tri ơn Chư tôn đức, quý vị khách quý và chư Phật tử quang lâm chứng dự buổi lễ. Vào dịp này tôi long trọng tuyên bố bế giảng khóa An cư kiết hạ năm 2009 và khai đàn Đại lễ Vu lan Phật lịch 2553 tại Bạc Liêu.

          Nguyện hồi hướng công đức này cho tất cả chúng ta thân tâm an lạc và thành tâm nguyện cầu hương linh tổ tiên quá vãng, liệt sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn đồng hưởng phước  báu qua lời chú nguyện của chư Đại đức Tăng Ni và Phật tử được siêu sanh tịnh độ.

Nam A Di Dà Phật.

 

TM. BTS TỈNH HỘI PHẬT GIÁO BẠC LIÊU

PHÓ BAN THƯỜNG TRỰC

 

Đại đức Thích Minh Lành

Cập nhật ( 02/09/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online