Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Bóng hình người cha (Ngộ Hoa)
Bóng hình người cha (Ngộ Hoa) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
19/09/2009

BÓNG HÌNH NGƯỜI CHA

* Ngộ Hoa

NÓI LỐI

Cha ơi! Nhìn hương án cha, con hai hàng lệ nhỏ

Cha ở nơi nào có rõ hay chăng

Nhìn ngọn đèn với di ảnh từ nghiêm

Lòng con trẻ dường như cắt ruột.

NẶNG TÌNH XƯA

Hóa công ơi! Ông bày chi những điều cay nghiệt nỡ để sanh ly tử… biệt. Ngậm ngùi đau thương. Trần gian ở lại, một mình con thơ. Cha đi vĩnh biệt không về, bỏ con côi cút một mình. Chốn trần gian vàng thau lẫn lộn, còn tình đời thì dã trá điêu ngoa. Không có cha ai là người chỉ dạy, trong cõi đời con biết sống ra sao. Hỡi trời cao, có thấu chăng, cách chia lìa tình thâm phụ tử. Con nghe lòng như muối xác kim châm. Nhìn lên án hương thân phụ, mà con không ngăn được dòng lệ mặn, bao kỷ niệm, như trở lại, nhớ thuở sinh tiền, cha cực khổ nuôi con. Bao nhọc nhằn cha gánh hết lên vai.  Công cha như núi cao vời, không có cha như thiếu ánh mặt trời.

VỌNG CỔ

1. Cha ơi! Giờ này cha ở nơi đâu cha có nghe lòng con đang nức nở, di ảnh của cha cũng nhạt nhòa theo màng lệ cha hỡi cha ơi sao nở bỏ con… đành. Con như cánh chim non trong mưa gió bão bùng.Cha là cội tùng cho con nương tựa, nay cội tùng ngã rồi cánh chim nhỏ về đâu. Ngoài trời đang lất phất giọt mưa ngâu, mà trong dạ con trái sầu đang vở vụn. Nhìn hương án cha già con không ngăn được lệ sầu rơi, con mất cha rồi là niềm vui đã tắt.

2. Nhớ thuở sanh tiền cha còn tại thế cha vất vả nuôi con không quản tháng năm dài. Cha chỉ mong sao con ăn học thành tài. Cha đâu quản gì những ngày gian lao cực khổ, cha vẫn tươi cười khi con đến điểm mười khoe. Ôi! Gương mặt rạng ngời với nụ cười  tươi mà những nếp nhăn đã hiện dần lên khóe mắt. cha ôm con vào lòng như truyền thêm nghị lực, vuốt tóc con khờ như trao cả niềm tin.

NÓI LỐI

Ổi! Niềm tin ấy là tình thâm phụ tử

Bằng tháng ngày cha vất vả gian lao

Đã được đắp xây bằng tình nghĩa cao vời

Niềm tin ấy như trườngng thành kiên cố.

VỌNG CỔ

5. Nhưng trường thành kiên cố kia không sụp đổ bởi năm dài tháng rộng, mà bởi sanh ly tử biệt chốn dương… trần. Con mất cha là mất tất cả trên đời. Nay con đã hiểu tình thâm phụ tử, cao ngút ngàn như ngọn núi Thái Sơn. Cha vất vả đêm ngày làm mướn làm tuê, là để cho con có manh quần tấm áo. Giọt mồ hôi kia đã lăn dài trên má, là để đổi bát cơm cho con được no lòng.

6. TRĂNG SOI

Nhưng giờ đây, con như cánh chim lạc đàn, khi trời đang gió giông tơi bời, bóng tùng xưa đã nghiêng đâu rồi. Cha hiền ơi, tình cha ấm áp, như vầng thái dương. Vì con cha đâu quản gian lao, chỉ mong ngày con được thành nhơn.

Tình cha vô cùng cao cả, vất vả nuôi con nhưng chưa được đáp đền. Hỡi những ai trên đời còn có được tình phụ tử, xin hãy giữ gìn quý  trọng nâng niu. Vì tình phụ tử cao vời, nhưng giữa cuộc đời không giữ được dài lâu.

Cập nhật ( 19/09/2009 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 06:32
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4143
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online