Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Lịch Sử Văn Hoá arrow Chùa Quán Âm – Long Mỹ - Hậu Giang (Tĩnh Toàn)
Chùa Quán Âm – Long Mỹ - Hậu Giang (Tĩnh Toàn) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
19/09/2009

CHÙA QUAN ÂM - LONG MỸ HẬU GIANG

* Tĩnh Toàn

Chùa Quan Âm tọa lạc tại ấp 3, Thị trấn Long Mỹ, Hậu Giang được hình thành từ năm 1940 do ông Huỳnh Thiện Tính (thầy Ba Tính) hiến cúng 6.500m2 đất, cho 3 Sư cô cất chùa để tu. Trong đó có Sư cô Diệu Thanh thế danh Nguyễn Thị Hợi, tên thường gọi là cô Mười cùng với 2 chị là cô Ba và cô Năm, ba vị đã dựng lên một tịnh thất bằng cây gỗ thô sơ. Ngôi Chùa nghèo trong vùng nông thôn lúc ấy đã một thời qui tụ rất nhiều Phật tử, người ta mến mộ và đặt cho Chùa một tên thân thương là chùa Ba Cô. Đến năm 1954, ba vị Sư cô xét thấy cần phát triển ngôi tự viện này và cũng cần có 1 vị tăng tài thạc đức để hoằng truyền chánh pháp, nên cung thỉnh Hòa Thượng  Thích Nhật Tiên về làm trụ trì chùa Quan Âm. Hòa Thượng là người cùng tông môn quí Sư cô đã tiếp nhận ngôi chùa với hoài bão lớn của vị sứ giả Như Lai.

 

Năm 1960 HT Thích Nhật Tiên vận động trùng tu lại chùa khang trang hơn, mở rộng diện tích chánh điện nhà tổ mặt tiền về hướng Đông bằng gỗ lợp ngói. Đến năm 1971 chùa được xây dựng lại bằng vật liệu kiên cố, với diện tích 520m2 gồm chính điện, giảng đường, nhà hậu tổ 3 năm sau mới hoàn thành; HT còn cho xây thêm 2 phòng học để dạy phổ cập cho các em học sinh nghèo trong khu vực. Trong giai đoạn chiến tranh, mặc dù Chùa ở gần khu vực đồn bót, nhưng HT cũng đã nuôi chứa che dấu cán bộ, Chùa là địa điểm liên lạc và tiếp tế cho lực lượng cách mạng; sau ngày giải phóng, nhà nước tạm mượn các phòng học của Chùa và trả lại và năm 1977. Từ ngày nhận nhiệm vụ trụ trì cho đến khi viên tịch vào năm 1987. HT đã có nhiều công lao trong sự nghiệp đạo pháp tại địa phương, tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, Ngài đã dìu dắt dạy dỗ nhiều vị đệ tử bây giờ đã là những vị tăng tài ba đức độ, hướng dẫn cho đồng bào Phật tử tu học và phát triển kế thừa mạng mạch Phật pháp tại địa phương với nhiều thành tụu quan trọng, đặc biệt là tiếp tăng độ chúng, đem đạo vào đời góp phần giáo dục đạo đức Phật giáo cho xã hội. Vì thế để tưởng nhớ đến công lao của ngài, THPG Hậu Giang đã chọn pháp hiệu Nhật Tiên đặt cho 2 lần mở Đại giới đàn tại tỉnh nhà.

Khi Hoà Thượng viên tịch, Chùa không có trụ trì bởi các đệ tử truyền thừa lại mỗi người mỗi nơi, các vị đều có Chùa riêng. Chùa Quan Âm được Ban Đại diện PG huyện Long Mỹ quản lý và có Ban hộ tự lo nhang khói. Đến năm 1998 Đại Đức Thích Phước Thành được bổ nhiệm về nhận trụ trì cho đến nay.

Vừa nhận lãnh trọng trách, ĐĐ đã hình thành kế hoạch sinh hoạt và phát triển tự viện. Mười ngày sau, tổ chức buổi thuyết pháp đề tài Tứ diệu đế, Phật tử có hơn 200. ĐĐ tổ chức truyền tam qui ngũ giới lần đầu cho hơn 70 Phật tử; 2 tháng sau tổ chức đạo tràng tu bát quan trai mỗi tháng sinh hoạt 2 lần vào ngày rằm và 30 có hơn 40 Phật tử tham dự; đạo tràng này duy trì được 3 năm thì ĐĐ phải đi du học Ấn Độ, lúc đó Hậu Giang chưa tách tỉnh và ĐĐ là Phó thư ký CVP THPG Cần Thơ. Thời gian du học, hằng năm nghỉ hè về chùa ĐĐ lại tổ chức cho Phật tử tu học, xây dựng thêm một số công trình như nhà tăng, nhà khách. Đến năm 2008, ĐĐ chính thức về nước với học vị Tiến sĩ Phật học; ĐĐ lại tiếp tục thực hiện kế hoạch ban đầu là qui tụ số Phật tử để hướng dẫn tu học, tôn tạo cảnh quan, đặt tượng Thích Ca, tượng Di Lặc lộ thiên và hoàn thành nhà tăng, thực hiện con đường phía trước mặt tiền chùa phục vụ đi lại cho nhân dân, lát đường vào chùa và vận động làm từ thiện, phát quà cho các hộ nghèo và đầu năm 2009 làm nhà tình thương 30 triệu. Về mặt giáo hội, ĐĐ hiện là Phó Ban GDTN và Phó Đại diện PG huyện Long Mỹ. Trao đổi với chúng tôi, ĐĐ đã đưa ra một số mô hình về các mặt công tác lớn của THPG Hậu Giang; ĐĐ nhấn mạnh đến công tác GDTN, có lẽ trung ương giáo hội nên chủ trì một cuộc hội nghị chuyên đề GDTN cho các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long để hệ thống  hóa ngành giáo dục Phật giáo; sắp xếp phân chia từng cụm với hệ thống trường Phật học, tổ chức từng cấp trường cho từng tỉnh ở mỗi cụm và chắc hẳn sự liên kết đào tạo sẽ có hiệu quả hơn; về hoằng pháp, ĐĐ đã có mô hình hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa kết hợp công tác TTXH; về hướng dẫn Phật tử, ĐĐ có sẵn kế hoạch thành lập các đạo tràng tại các tự viện xét thấy có điều kiện và có chương trình tu học giành cho Phật tử, cũng như cần thiết phải xúc tiến đưa Phật tử đi học khóa huấn luyện đào tạo huynh trưởng để thành lập GĐPT với nội dung sinh hoạt hoàn toàn đổi mới để thu hút giới trẻ.

Một lần tiếp xúc chúng tôi nhận xét mô hình hoạt động Phật sự của ĐĐ rất phong phú, tất cả đều là những phương án khả thi bởi lộ trình mới mà ĐĐ phác thảo lại có sức hút lớn; được hỏi về biện pháp và thời gian thực hiện, ĐĐ trải lòng cho biết vấn đề còn tuỳ duyên và cần có sự thống nhất cao trong thường trực BTS, riêng ĐĐ Phước Thành thì lúc nào cũng sẳn sàng dấn thân để đóng góp một phần công sức giúp PG tỉnh nhà ngày càng phát triển, phục vụ nhiều hơn cho đồng bào và an sinh xã hội. dịp này ĐĐ cũng cho biết sang năm sẽ tổ chức lễ đặt đá xây dựng lại chánh điện chùa Quan Âm.

Cập nhật ( 19/09/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online