Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow Nhung hieu biet moi ve chung dau lung (Thiên Trang)
Nhung hieu biet moi ve chung dau lung (Thiên Trang) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
20/09/2009

NHỮNG HIỂU BIẾT MỚI VỀ CHỨNG ĐAU LƯNG

* Thiên Trang

Đau lưng là một chứng bệnh ảnh hưởng đến không ít người, nhất là ở những người lớn tuổi. Một số thầy thuốc do không tìm được nguyên nhân khi chuẩn đoán nên đã đề nghị bệnh trãi qua nhiều thử nghiệm rồi tiến hành phẫu thuật một cách không cần thiết. Theo các chuyên gia, đau lưng thông thường không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng và trong đa số trường hợp, cơn đau sẽ khỏi với các liệu pháp đơn giản.

 

Theo tiến sĩ Dennis C. Turk, một nhà nghiên cứu về một cảm giác đau thuộc Đại học Washington ở Seattie (Hoa Kỳ), bí mật của đau lưng nằm ở trong đầu của chúng ta. Đau không bắt nguồn từ cơ thể mà ở trong não, và mỗi người cảm nhận một tình trạng đau khác nhau. Khi ta sử dụng lưng của mình quá mức, thông tin này sẽ truyền dọc theo các dây thần kinh lên não, nơi đây sẽ phân tích và xác định cảm giác đau.

Tính chất hóa học của não dường như đóng một vai trò nào đó trong việc cảm nhận đau. Một nghiên cứu gần đây tại Trường Đại học Y khoa Upstate ở Syracuse, New York, tìm thấy rằng đau lưng mạn tính gây ra những thay đổi trong nhiều chất hóa học ở não, sự thay đổi đáng lưu ý nhất là ở sự truyền thông của tế bào não, Theo tiến sĩ lgor D. Grachev, chuyên gia về thần kinh học, sự giảm sút chất hóa học ở não tăng nhanh cảm giác đau. Điều này có thể giải thích tại sao một người nào đó cảm thấy đau lưng dữ dội nhưng khi chụp ảnh cộng hưởng từ vùng cột sống thì không thấy vấn đề gì nghiêm trong.

Đau nhiều thắt lưng có nhiều nguyên nhân: Có thể là do bắp thịt hay dây chằng bị kéo hay căng quá mức. Cũng có thể là do thoát vị đĩa đệm, tức tình trạng xảy ra khi các chỗ hồng ở phần ngoài một đĩa thuộc tủy sống phóng thích một chất như thạch làm giảm đi sự linh động của đốt sống trên và dưới. Nguyên nâh cũng có thể là viêm khớp, loãng xương và nhiễm trùng cột sống hoặc các chấn thương về thể chất từ tay nạn xe cộ hay những cú ngã nặng. Một khả năng khác là chứng hẹp cột sống, tình trạng mà xương đốt sống phát triển quá mức làm hẹp ống tủy sống và chạm vào gốc của dây thần kinh. Tình trạng này phổ biến ở những người trên 60 tuổi. Bác sĩ Andrew J. Haig thuộc Đại học Michigan cho biết, khi chúng ta đau lưng mà có sự kết hợp với tê cóng hoặc nóng ran lan tỏa xuống phía sau chân, dưới đầu gối, hãy nghĩ đến chứng đau thần kinh tọa. Chứng này thường gây ra do đĩa bị thoát vị ép lên gốc dây thần kinh. Tuy nhiên, đau lưng do hẹp tủy sống phổ biến nhiều hơn.

Các chuyên gia đã tìm ra nhiều nguyên nhân của chứng đau lưng, nhưng việc chuẩn đoán vẫn còn không ít khó khăn. Mới đây, một cuộc nghiên cứu còn cho thấy thành phần thuộc gene cũng chịu trách nhiệm trong số ít trường hợp đau lưng.

Như vậy những thí nghiệm phải chăng là không cần thiết với bệnh nhân đau lưng? Dĩ nhiên là không hoàn toàn như vậy. Chụp X quang cột sống là công việc không thể thiếu trong chuẩn đoán bệnh đau dưới thắt lưng của một người có tiền sử về ung thư, sốt (có thể là chỉ thị của bệnh nhiễm trùng cột sống), hay đã trãi qua những chấn thương thể chất nghiêm trọng. Đối với những người đau vùng dưới lưng khác, thử nghiệm cũng được đề nghị nếu cơn đau không giảm sau 4 tuần đến 6 tuần lễ điều trị theo các liệu pháp truyền thống.

Còn phẫu thuật, khi nào là cần thiết? Theo bác sĩ John D. Loeser, nhà phẫu thuật thần kinh tại Đại học Washington, đó là khi bệnh nhân sau một thời gian điều trị tình trạng vẫn không tốt hơn, hoặc bị đau dây thần kinh hông. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngay cả trong nhưng trường hợp trên, con dao mỗ cũng không phải là lựa chọn tốt nhất. Chỉ tính riêng bệnh đĩa đệm, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy khá hơn với các liệu pháp về thể chất và các cách điều trị truyền thống khác. Vấn đề ở đây là nhiều người do không chịu nổi đau đớn nên phải nhờ đến phẫu thuật để giảm đau.

Thông thường, chứng đau lưng sẽ hết hoặc giảm trong vòng vài tuần, tuy nhiên nếu sau một tháng mà tình trạng vẫn không cải thiện, hãy đến gặp các bác sĩ tại những trung tâm chuyên khoa về đau lưng. Một số trường hợp chỉ cần tuan theo một chế độ thể dục, tập cho các bắt thịt vùng lưng linh động cũng đủ khỏi bệnh. Những trường hợp khác, các bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống trầm cảm, ngay cả với người không hề bị trầm cảm. Bác sĩ Haig giải thích: “Chống trầm cảm dường như có tác dụng điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh ở não có chức năng kiểm soát sự cảm nhận giác quan. Ngoài ra, các thuốc chống tai biến cũng có tác dụng giảm đau, mặc dù cũng chưa ai giải thích rõ vì sao. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng các loại thuốc này đều có những phản ứng phụ”.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh đau lưng hoặc ngăn chặn sự tái phát, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chú trọng đến việc tập thể dục và nếu bạn hút thuốc lá thì hãy nên cai càng sớm cáng tốt, bởi vì một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy khói thuốc lá cũng là nguyên tố phát triển nguy cơ. Ngoài ra, cách chúng ta ngồi hoặc ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng cho sự an toàn của lưng. Một cái ghế có chỗ dựa êm, xoay tốt, đồng thời có chỗ tỳ tay, chân co duỗi thoải mái là phương tiên cần thiết cho những người làm việc suốt ngày ở văn phòng. Trong khi dân gian thường cho rằng nệm êm giúp ít nhiều cho những cái lưng hay đau, thì các nhà khoa học lại cho rằng mọi người có thể ngủ bất cứ loại gì miễn là họ cảm thấy tốt. Có thể ngủ nằm nghiêng ôm gối ôm, hoặc nằm ngữa với cái gối dưới đầu gối miễn là lưng cảm thấy dễ chịu. Lời khuyên cuối cùng của các chuyên gia về căn bệnh đau lưng là hãy năng vận động và tập thể dục./.

 

Cập nhật ( 04/10/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online