Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow Do ky la ke thu cua chinh minh (Minh Dức)
Do ky la ke thu cua chinh minh (Minh Dức) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
21/09/2009

TÍNH CÁCH QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH BẠI CỦA ĐỜI NGƯỜI

* Minh Đức sưu tầm

Tính Cách Tiêu Cực Dẫn Đến Cuộc Sống Tiêu Cực

Trong giao tế xã hội, tính cách không chỉ có tác dụng tích cực, mà cũng có thể có tác dụng tiêu cực. Nếu trong lúc quan hệ qua lại với người khác mà bạn phát huy cả mặt tiêu cực trong tính cách của bạn, thì điều này không những chẳng có gì tốt cho việc xã giao của bạn, ngược lại sẽ khiến cho bạn thất bại nặng nề.

1- Đố  Kỵ Là Kẻ Thù Của Chính Mình

Thời kỳ Chiến quốc, Tôn Tẫn là người nước Tề và Bàng Quyên là người nước Ngụy đều là đệ tử của Quỷ Cốc Tử, cùng học tập binh pháp nơi ông. Do quan hệ huynh đệ, họ đã trở thành bạn tốt. Ít lâu sau, Bàng Quyên đến nước Ngụy mưu cầu công danh, đồng thời đã đảm nhận chức tướng lĩnh cao cấp. Lúc đầu, ông còn mang trong lòng tình bạn trong sáng, đã tiến cử Tôn Tẫn với vua nước Ngụy.

 

Nhưng không lâu sau, Bàng Quyên phát hiện ra tài năng của Tôn Tẫn vượt xa mình, có thể sẽ giành lấy vị trí của mình. Vì vậy, ông ta trước tiên cho người tố giác rằng Tôn Tẫn mưu phản, sau đó lại giả vờ cầu xin cho tôn tẫn. Quốc vương mới miễn tha chết cho Tôn Tẫn, nhưng vẫn cắt đức xương bánh chè của ông, để đề phòng ông chạy trốn. Bàng Quyên sở dĩ không giết Tôn Tẫn là vì ông ta muốn Tôn Tẫn viết ra một bộ binh pháp mà Quỷ Cốc Tử đã truyền thụ.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy đố kỵ phát sinh như thế nào. Bàng Quyên và Tôn Tẫn vốn là bạn học cùng một thầy, nhưng khi ông và Tôn Tẫn so sánh với nhau, phát hiện ra tài năng của Tôn Tẫn cao hơn mình, thì nảy sinh tâm lý đố kỵ dẫn đến việc lập kế hãm hại Tôn Tẫn, có thể thấy đố kỵ có tác dụng phá hoại cực lơn đối với quan hệ giao tế của con người. Nó đã kích người khác, để lại sai lầm cho bản thân, bào mòn những thói quen tốt, trước tiên là hại người, cuối cùng thì hại đến bản thân mình. Bàng Quyên cuối cùng bị Tôn Tẫn đánh bại, tự sát mà chết, rơi vào kết cục thảm thương. Thời kỳ Tam Quốc, Chu Du rất đố kỵ với sự đa mưu túc trí và tài quân sự hơn người của Gia Cát Lượng, đã lập kế hại Gia Cát Lượng, nhưng cuối cùng đã ngã xuống trong tiếng kêu bi thảm: “đã sinh Du, sao còn sinh Lượng” bỏ dở cả tiền đồ tốt đẹp của mình.

Trong xã hội hiện đại, mọi người luôn vì sự đố kỵ mà làm hao tổn nội bộ, làm suy yếu nghiêm trọng hiệu suất của tổ chức. một cán bộ lãnh đạo của thành phố nọ, vì sợ rằng một đồng nghiệp của mình được lãnh đạo cấp trên cất nhắc lên cương vị cao hơn mình, nên đã dùng thư nặc danh để vu cáo hãm hại cán bộ đó.

Đố kỵ là một trạng thái tâm lý phổ biến của loài người, nhưng lại là kẻ địch lớn trong quan hệ giao tế của con người. Shakespear nói: “đố kỵ là yêu ma mắt màu xanh lục, ai đã là tù binh của nó, người đó sẽ chịu sự bỡn cợt” Bacon nói: “đố kỵ cũng là trạng thái tâm lý xấu xa nhất, sa đọa nhất, cho nên đố kỵ vốn là bản chất đặc biệt của ma quỷ.” Có thể thấy, đố kỵ là ung nhọt lớn nhất ảnh hưởng đến quan hệ qua lại giữa người với người.

Sự Nảy Sinh Đố Kỵ Có Những Đặc Điểm Như Sau:

1- Tính Gần Gũi

Đố kỵ có một phạm vi nhất định, người ta rất khó nảy sinh lòng đố kỵ đối với người không hề liên quan với mình. Bush “con” lên làm tổng thống Mỹ, chung ta sẽ không đố kỵ, nhưng sao khi người đồng nghiệp mà mình hằng ngày giáp mặt được cất nhắc, thì lại có thể nảy sinh lòng đố kỵ. Chính là giống như những điều mà Bacon nói: “ con người có thể chấp nhận sự phất lên của một người xa lạ, nhưng lại không thể tha thứ cho sự thăng tiến của một người ở bên cạnh mình.”

2- Tính Tương Tự

Đối tượng của sự đố kỵ có chỉ hướng nhất định, đa phần là người có độ tuổi trình độ văn hóa, nghề nghiệp, địa vị tương đồng hoặc tương tự với mình. Bàng Quyên không so sánh với Ngụy vương, không đố kỵ Ngụy vương, mà đố kỵ với người bạn học của ông Tôn Tẫn, chính là lý này. A và B là hai người cũng lúc tốt nghiệp rồi trở thành giáo viên. B được bình chọn là giáo viên ưu tú, A dễ nảy sinh tâm lý đố kỵ, trong khi đó A lại không đố kỵ với một giáo viên khác đã là giáo viên ưu tú tốt nghiệp trước anh ta mười năm.

Thế Thì Làm Sao Khắc Phục Được Tâm Lý Đố Kỵ?

Phải mở rộng tấm lòng, tăng cường sự tu dưỡng tư tưởng phẩm chất cá nhân, loại trừ chủ nghĩa cá nhân lấy mình làm trung tâm, lấy phong cách xã giao rộng rãi phóng khoáng để nhấn chìm đi con thuyền đố kỵ.

Phải làm cho nhận thức của bạn luôn đứng đắng. sự nảy sinh tâm lý đố kỵ luôn luôn là do một nhận thức sai lầm tạo thành, tức là: Anh có được thành tích thì chứng tỏ tôi không có thành tích; Anh thành công rồi, tức là có sự uy hiếp đối với tôi, tức là có sự xâm chiếm đối với lợi ích của tôi. Phải bài trừ đi nhận thức không tốt này.

Phải khiến cho cuộc sống của mình phong phú lên. Bacon từng nói: “đố kỵ là một trạng thái tâm lý trôi dạt khắp chốn những người có thể hấp thu nó chỉ là những kẻ nhàn rỗi, những người vui đầu vào sự nghiệp của mình thì không rảnh để đi đố kỵ người khác.” Vì thế vùi đầu vào học tập và công việc, Tích cực tham gia những hoạt động có ích, khiến cho cuộc sống của mình phong phú đa dạng, như vậy sẽ giúp khắc phục được tật đố kỵ

Phải học phương pháp so sánh. Phải giỏi học tập sở trường của người khác qua việc so sánh, từ đó khắc phục những khuyết điểm của mình, chứ không phải là lấy cái hay của mình đem so với cái dở của người khác.

Phải luôn tự cảnh tỉnh mình. Khi người khác có được thành tích tốt, nhận được sự biểu dương và khen thưởng, bạn có thể tự kiểm điểm mình, nghiêm túc suy nghĩ lại, một mặt xem thử mình có những thua kém gì, mặt khác phải suy nghĩ xem có phải là bạn đang đố kỵ người khác không, nếu như bạn có thể tự mình ý thức được là mình đang đố kỵ, thì bạn sẽ khống chế hoặc loại trừ trạng thái manh nha này.

Chúc bạn tâm an thân khỏe.

 

bắc đầu bằng việc hại người, kết thúc bằng việc hại mình

 

Cập nhật ( 21/09/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online