Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow Sân khấu tỉnh Bạc Liêu (Thanh Quang)
Sân khấu tỉnh Bạc Liêu (Thanh Quang) PDF In E-mail
Người viết: Soạn giả Thanh Quang   
05/11/2009

 10 NĂM CỦA NGÀNH SÂN KHẤU TỈNH BẠC LIÊU

* Soạn giả Thanh Quang

Có thể nói một cách nghiêm túc, chúng ta rất tự hào khi nhìn lực lượng anh chị em trẻ đang làm công tác nghệ thuật sân khấu hôm nay rất đáng tin cậy, bởi sự phát triển quy mô về số lượng, vững trải về năng lực trong lĩnh vực chuyên môn. Chỉ ngần ấy thời gian đủ để cho chúng ta thấy sự quán lý “chăm bón” và tạo mọi điều kiện cho nghệ thuật sân khấu đi lên bền vững, để hôm nay hình thành một thế đứng có thể nói không thua kém sân khấu của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

          Vấn! Nhìn được dòng thời gian 10 năm trôi qua để cho chúng ta hồi tưởng lại thời gian khi tỉnh vừa tái lập. Các “tài sản” tri thức về sân khấu chuyên nghành được chia về tỉnh mới, chỉ có nghệ sĩ Trọng Nguyễn, Hữu Nghĩa, Thanh Quang, Minh Chiến. Ấy vậy mà bây giờ đội ngũ chuyên nghành sân khấu hôm nay đã được 13 hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Đồng thời sự lớn mạnh về mặt phong trào ở cơ sở hơn 30 hội của chi hội sân khấu của tỉnh từ các huyện, thị. Mỗi người nghề nghiệp khác nhau gồm những anh chị em diễn viên, nhạc công, tác giã, đã đóng góp thành công cho nhiều cuộc hội diễn văn nghệ quần chúng hàng năm, đồng thời giữ vai trò nòng cốt, phát huy phong trào hoạt động không ngừng nền sân khấu chuyên nghiệp của tỉnh. Phải nói rằng, 10 năm trôi qua, đã gắn kết nhiều tinh hoa đem lại sự trù phú trên mảnh đất nguồn cội sản sinh ra bài Dạ cổ hoài lang. Từ ấy, nó chấp cánh cho lực lượng “hậu thế” những cây bút và diễn viên trẻ như: tác giả, đạo diễn Phan Hùng; tác giả Thế Hiệp; tác giả Trần Xuân Linh; diễn viên Xuân Huyền, Phạm Anh, Giang Tuấn, Tuyết Mơ, Tiểu Nhi hiện nay đang cong tác ở đoàn cải lương Cao Văn Lầu. Là một đội ngũ trẻ xuất hiện từ các cuộc thi văn nghệ quần chúng và các cuộc thi ca giải Cao Văn Lầu. Các anh chị đã được đào tạo chuyên môn, còn được các nghệ sĩ đàn anh, đàn chú như: nghệ sĩ Hữu Nghĩa, nghệ sĩ Đỗ Hồng Phước, nghệ sĩ Trọng Nguyễn luôn bên cạnh nhắc nhở, chăm bồi nâng cao kiến thức về lĩnh vực nghệ thuật sân khấu. Đồng thời còn một số anh chị em tác giả địa phương góp phần không nhỏ cho nền sân khấu tỉnh như: Tác giả Phương Tử Yến, Mai Xuân Thưởng, Nguyễn Lâm Em, Hồng Nương, Võ Quy Cách, Hoàng Trắng, Lục La, Phương Văn Hoàng, Minh Hơn, Hoàng Khải, Huỳnh Quýt. Các tác giả này đã được đào tạo ngắn hạn tại trường văn hóa nghệ thuật tỉnh. Vấn đề đặc biệt hiện nay là trước tình hình sân khấu nói chung sân khấu cải lương nói riêng đang xuống dốc, ngưng tỉnh Bạc Liêu hiện nay vẫn còn đứng vững được 3 đoàn, đội đó là: Đoàn cải lương Cao Văn Lầu, đoàn tuồng cổ và đội thông tin văn nghệ Khmer. Tất cả đều đang hoạt động tốt, đáp ứng theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đại phương. Đồng thời thành lp được câu lạc bộ đờn ca tài tử của tỉnh do Hội Văn học nghệ thuật quản lý. Song song với các đội nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp còn có các đội đờn đờn ca tài tử của huyện, thị hoat65 động sôi nổi. Hàng năm, Sở Văn hóa – Thông tin tổ chức nhiều cuộc thi trong tỉnh và còn tham gia thi đờn ca tài tử và văn nghệ quần chúng của khu vực và Trung ương.

Các tác giả chuyên nghiệp còn sáng tác nhiều vở cải lương dài đi dự thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, đem về nhiều huy chương vàng, bạc cho tỉnh. Hội Văn học nghệ thuật còn cử nhiều anh chị em tác giả chuyên nghiệpđi dự trại sáng tác sân khấu kịch bản văn học khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tạo đà bền vững cho các cây bút trẻ vươn lên.

Hoạt động của sân khấu Bạc Liêu đã có nhiều khởi sắc đáng mừng, nhiều sáng tác mới được phổ biến, được sản xuất văng hình, băng cassette, được xuất bản thành lập, rồi tuyển tập. Đặt biệt hằng năm anh chị em văn nghệ sĩ chuyên ngành sân khấu đã được Hội Văn học nghệ thuật phối hợp với Sở Văn Hóa Thông tin, Đài PTTH tổ chức giới thiệu tác giả, tác phẩm và giao lưu với khán giả… Từ đây tạo nên vị thế không những trong khu vực mà còn được bạn bè khắp nơi ủng hộ tạo điều kiện để ngành sân khấu tỉnh Bạc Liêu phát triển.

Chỉ mới 10 năm, thành tựu trên lĩnh vực nghệ thuật sân khấu như thế đủ để nói lên ý trí và trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc bồi dưỡng cho sự nghiệp nghệ thuật sân khấu của tỉnh. Đây cũng là sự đồng thuận của các anh chị em làm chuyên môn, chuyên và không chuyên nghiệp “động não” lao vào nghề nghiệp trước tình hình thiếu thốn, bon chen trong cuộc sống, vương lên góp phần làm nên một thành quả đáng khích lệ ấy. Theo tôi, đây là sự gắn kết giũa hai thế hệ của những người đi trước và thế hệ trẻ hôm nay bắt gao85 nhau, cùng nhau xây dựng giữa nột lâu đài nghệ thuật sân khấu tỉnh Bạc Liêu, nơi bắt nguồn của Dạ cổ hoài lang…

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !