Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Lịch Sử Văn Hoá arrow Lễ hội cúng trăng (Danh Hạnh)
Lễ hội cúng trăng (Danh Hạnh) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
05/11/2009

 LỄ HỘI CÚNG TRĂNG (OOK OOM BOOK)

* Danh Hạnh

Đài Phát thanh  Truyền hình Bạc Liêu 

          Lễ hội cúng trăng (ook oom book) là một lễ truyền thống lâu đời của bà con người dân tộc khmer ở đồng bằng sông cửu long. Lễ hội này thường diễn ra trong đêm rằm tháng 10 AL hàng năm. Năm nay, theo phong tục của bà con khmer không có tháng nhuần và người kinh lại nhuần 2 tháng 4, nên lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 9 AL năm 2009. Theo truyền thống dân tộc khmer, lễ hội cúng trăng (ook oom book) là một lễ rất có ý nghĩa, mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đêm rằm tháng 10 hàng năm, ở những nơi có đông đồng bào dân tộc, ta thấy nhà nhà đều dọn ra những bánh trái, bông hoa, nhang đèn và cốm dẹp để cúng trăng. Mục đích là cầu mong Chư Thiên ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng ruộng vườn được sinh sôi nẩy nở, đạt kết quả cao sau khi thu hoạch.

          Vài năm gần đây, bà con khmer đồng bằng sông cửu long nói chung, ở Tỉnh Bạc Liêu nói riêng, đều giữ gìn truyền thống các lễ hội của dân tộc mình. Đặc biệt là lễ hội cúng trăng (ook oom book) được phát triển mạnh nhất ở tỉnh Sóc Trăng hiện nay, vì ngoài cúng trăng đêm rằm, bà con còn được tổ chức đua Ghe Ngo để đón mừng lễ hội thật là vui tươi đầm ấm. Đó cũng là do sự quan tâm của Đảng Nhà Nước, nên hiện nay bà con khmer tổ chức lễ hội cúng trăng (ook oom book) thật lớn hơn trước. hơn nữa, bà con cùng đoàn kết vui chơi với người kinh người hoa trong ngày lễ hội.

          Lễ hội cúng trăng (ook oom book) là một lễ truyền thống của bà con khmer. Mỗi các lễ hội đều mang ý nghĩa khác nhau. Do trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, lễ hội cúng trăng (ook oom book) đã bị mất mát một phần nào. Nhưng hiện nay, được sự quan âm của Đảng Nhà Nước, nên các lễ hội của bà con đã được khơi dậy lên, mỗi lễ hội bà con tổ chức thật chu đáo hơn, long trọng hơn và mang ý nghĩa đậm nét bản sắc dân tộc. Nhất là lễ hội cúng trăng (ook oom book).

Cập nhật ( 05/11/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online